Elena Gagarina và ký ức về cha

TP - Trong dịp kỷ niệm 50 năm Gagarin bay vào vũ trụ vừa qua, con gái đầu của ông là bà Elena Yuryevna đã trả lời phỏng vấn đài BBC Anh. Dưới đây là tóm lược.

> Những người phụ nữ yêu thương của Gagarin

Elena nói rằng bà không có ký ức trực tiếp nào về chuyến bay vì khi đó bà còn quá nhỏ (một tuổi rưỡi). Và sau đó thì cha bà cũng không nói gì với các con về chuyến bay, theo bà, có lẽ do ông phải nói quá nhiều về nó với những người khác rồi.

Ông thường kể nhiều về tuổi thơ khổ cực ở Smolensk, trong vùng quân phát xít tạm chiếm. Trong mắt Elena, Gagarin là một týp đàn ông của gia đình, tuy sau chuyến bay, vinh quang và công việc khiến ông chỉ dành được ít thời gian cho vợ con.

Elena nhớ rằng cha bà có kiến thức tốt về văn học và lịch sử. Khi dẫn các con đến chiến trường Borodino, nơi quân đội của Nguyên soái Kutuzov kịch chiến với quân của Napoleon, ông đã kể cho các con rất chi tiết về trận đánh. Ông thuộc lòng nhiều thơ, nhất là thơ của Pushkin, Lermontov và thơ chiến tranh của các nhà thơ Xô Viết Tvardovsky và Isakovsky.

Ông thường đọc thơ cho các con nghe và dạy các con đọc thuộc lòng. Ông cũng thích nhà văn Pháp Saint-Exupery, nhưng tác phẩm ông thích không phải là Hoàng tử bé mà là Chuyến bay đêm. Khi ở Mátxcơva, ông đến nghe các bài giảng về nghệ thuật ở Bảo tàng nghệ thuật tạo hình Pushkin.

Elena cũng kể rằng, cha bà là người có thể chất khoẻ mạnh đặc biệt. Bị va đập ông có thể có cảm giác đau chân đau tay, nhưng ông gần như không hề biết cảm giác ốm đau trong người.

Theo Elena, mẹ của bà là một phụ nữ rất riêng tư, nhưng sau chuyến bay cuộc sống của gia đình hoàn toàn bị đảo lộn và bố mẹ bà ít có cơ hội dành thời gian cho nhau một cách hoàn toàn.

Trả lời câu hỏi, có bao giờ bà thấy muốn bay vào vũ trụ hoặc làm trong ngành công nghiệp hàng không, Elena nói dứt khoát là không bao giờ vì theo bà, bay vào vũ trụ là việc không thích hợp với phụ nữ, bà biết rõ những bài tập của các nhà du hành quá nặng nề, nhiều khi đến khủng khiếp.

Ngày 14-4 vừa qua, Elena Gagarina đã tham gia cắt băng khánh thành tượng cha của bà bên cạnh trụ sở Hội đồng Anh ở Luân Đôn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá