Em bé đầu nhỏ vì Zika ra đời lần đầu tiên ở châu Âu

TPO - RT hôm 26/7 đưa tin, em bé đầu tiên ở châu Âu mắc dị tật bẩm sinh do nhiễm virus Zika vừa chào đời tại một bệnh viện của thành phố Barcelona, Tây Ban Nha.

Bé Juan Pedro mắc chứng đầu nhỏ vì Zika ở Recife, Brazil
Bé Juan Pedro mắc chứng đầu nhỏ vì Zika ở Recife, Brazil

Mẹ của em trước đó được chẩn đoán là bị nhiễm virus Zika sau chuyến du lịch Nam Mỹ hồi tháng 5.

Bé được sinh mổ tại bệnh viện Vall d'Hebron ở Barcelona, đây là trường hợp dị tật đầu nhỏ do virut Zika lần đầu tiên được ghi nhận tại châu Âu. Bác sĩ Felix Castillo cho biết em bé được sinh ra với chu vi vòng đầu nhỏ điển hình của hội chứng Zika. Theo The Local, em bé đang trong tình trạng ổn định.

Virus Zika gây nên các triệu chứng sốt nhẹ, nhiều trường hợp người mắc không có triệu chứng gì. Virus lây truyền chủ yếu do muỗi đốt và có thể truyền từ mẹ sang con, gây nên dị tật bẩm sinh hệ thần kinh ở trẻ sơ sinh khiến đầu trẻ nhỏ hơn bình thường.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Zika gây ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, dẫn đến đầu của trẻ được sinh ra nhỏ hơn bình thường. Thống kê mới nhất của Tây Ban Nha cho thấy, tổng cộng có 105 người nhiễm Zika ở nước này. Brazil là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Zika với 1,5 triệu người bị nhiễm.

Ngày 1/2/2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế về virus Zika, sau khi tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hàng đầu về dịch tễ học, y tế công cộng và bệnh truyền nhiễm từ khắp thế giới tại một cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp y tế quốc tế thuộc WHO. 

Virus Zika đã lây hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 57 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục có sự lây truyền của virus Zika do muỗi truyền, khiến nguy cơ xảy ra dịch là rất lớn. Tổ chức này cảnh báo dịch Zika có thể diễn biến tồi tệ hơn trước khi được kiểm soát và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp chống muỗi và tránh bị muỗi đốt.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng