DMCA.com Protection Status

Em gái ông Kim Jong-un có thể sẽ trở thành bộ trưởng

Các chuyên gia Hàn Quốc hôm nay 5/5 dự đoán em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, có thể sẽ được đề cử giữ chức vụ ngang cấp bộ trưởng trong đại hội đảng Lao động Triều Tiên dự kiến diễn ra vào thứ Sáu tuần này.

Bà Kim Yo-jung bỏ phiếu tại một cuộc bầu cử địa phương tháng 7/2015 (Ảnh: Yonhap)
Bà Kim Yo-jung bỏ phiếu tại một cuộc bầu cử địa phương tháng 7/2015 (Ảnh: Yonhap)

Bà Kim Yo-jong, 29 tuổi, có khả năng sẽ được đề bạt giữ chức vụ ngang cấp bộ trưởng trong kỳ đại hội đảng được tổ chức lần đầu tiên sau 36 năm của Triều Tiên. Bà Kim Yo-jong được biết đến với vai trò là Phó chủ tịch Ủy ban phụ trách các hoạt động tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap News dẫn lời Giáo sư Yang Moo-jin đến từ Đại học nghiên cứu Triều Tiên cho biết: “Nhiều khả năng bà Kim Yo-jong sẽ được đề bạt lên làm Chủ tịch (Ủy ban phụ trách các hoạt động tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên) vì bà đã tích lũy đủ kinh nghiệm thực tế khi giúp đỡ ông Kim Jong-un trong 3 năm qua”.

Bà Kim Yo-jong giữ vai trò quan trọng trong ủy ban tuyên truyền và vận động của Triều Tiên sau khi đảng Lao động Triều Tiên thực hiện một loạt các hoạt động cải cách nội bộ, đồng thời một lãnh đạo trong cơ quan tuyên truyền của đảng nghỉ hưu sớm hồi năm ngoái.

Các chuyên gia dự đoán nếu được đề cử, bà Kim Yo-jong gần như chắc chắn sẽ được giữ chức vụ này. Việc bổ nhiệm bà Kim được cho là sẽ giúp anh trai bà, ông Kim Jong-un, củng cố thêm quyền lực ở Triều Tiên.

Đại hội đảng Lao động Triều Tiên diễn ra vào cuối tuần này là sự kiện quan trọng, hé lộ đường lối chính sách tiếp theo của ông Kim Jong-un. Ông Kim Jong-un đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên sau khi cha ông, cựu lãnh đạo Kim Jong-il, qua đời cuối năm 2011.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng