Em trai ông Bush hậu thuẫn đối thủ của Donald Trump

Em trai cựu Tổng thống Mỹ George Bush, ông Jeb Bush, vừa tuyên bố ủng hộ Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz, trong động thái nhằm chặn đà thắng như chẻ tre của tỷ phú Donald Trump trong các cuộc bầu cử sơ bộ.

Ông Jeb Bush (phải) đã chính thức hậu thuẫn ứng viên Ted Cruz. (Ảnh: AFP)
Ông Jeb Bush (phải) đã chính thức hậu thuẫn ứng viên Ted Cruz. (Ảnh: AFP)

Tuyên bố hậu thuẫn của ông Jeb Bush dành cho ứng viên Ted Cruz là nỗ lực mới nhất của những nhân vật chủ chốt trong đảng Cộng hòa, nhằm cản đường giành quyền đề cử chạy đua vào Nhà Trắng của tỷ phú Donald Trump.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Cruz có được chiến thắng quan trọng tại bang Utah, trong cuộc bầu cử sơ bộ hôm thứ Ba, sau thất bại trước ông Trump tại bang Arizona. Đồng thời, nó cũng cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong đảng Cộng hòa trong mùa bầu cử năm nay.

“Vì lợi ích của đảng và đất nước, chúng ta phải vượt qua sự chia rẽ và thô lỗ mà Donald Trump đã mang tới vũ đài chính trị này, bằng không chúng ta chắc chắn sẽ thất bại trong nỗ lực đánh bại ứng viên phe Dân chủ, rất có thể là bà Hillary Clinton, trong mùa thu tới”, ông Bush, người từng tuyên bố dừng cuộc đua hồi tháng trước, kêu gọi.

“Đó là cách duy nhất chúng ta có thể đảo ngược những thất bại trong chương trình nghị sự đối nội và đối ngoại của Tổng thống Obama, và xoay chuyển nước Mỹ”, vị cựu thống đốc bang Florida tuyên bố.

Ông Jeb Bush có bố và anh trai đều là các cựu tổng thống Mỹ. Dù vậy hiện chưa rõ sự hậu thuẫn ông dành cho Ted Cruz sẽ tác động ra sao tới cuộc đua năm nay, khi tâm lý phản đối chính quyền trong cử tri đang lên rất cao.

Sau các cuộc bầu cử sơ bộ hôm 22/3, ông Trump đã giành được 741 đại biểu so với 461 đại biểu của đối thủ chính Ted Cruz. Xếp ở vị trí thứ ba là Thống đốc bang Ohio John Kasich với 145 đại biểu. Để giành quyền đề cử, một ứng viên đảng Cộng hòa phải có được 1237 đại biểu.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng