Em trai út cố Tổng thống Mỹ Kennedy qua đời

TPO - Thượng nghị sỹ Edward Kennedy, em trai út cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy qua đời vào tối qua, 25/8, sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh u não ác tính.

Thượng nghị sỹ Dân chủ Edward Kennedy. Ảnh: Topnews

Sáng sớm nay, 26/8, gia đình Kennedy chính thức thông báo về sự ra đi vĩnh viễn của Thượng nghị sĩ Edward Kennedy.

Trong thông báo có đoạn: “Edward M. Kennedy - người chồng, người cha, người ông, em trai và người cậu mà chúng tôi yêu quý, đã qua đời tại nhà riêng ở Hyannis Port (bang Massachusett) vào tối thứ Ba”.

“Chúng tôi đã mất đi một trụ cột không thể thay thế trong gia đình. Ông đã ra đi, song đức tin, sự lạc quan và bền bỉ của ông sẽ còn sống mãi trong trái tim chúng tôi”.

Thượng nghị sỹ Edward Kennedy qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 77 tuổi. Ông là thành viên duy nhất trong bốn anh em nhà Kennedy chết vì bệnh tật.

Ông Edward Kennedy bắt đầu giữ chức Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ bang Massachusetts, Mỹ từ năm 1962, thay cho anh trai, khi ông John F. Kennedy trở thành Tổng thống Mỹ.

Ông Edward Kennedy tái đắc cử thượng nghị sỹ tới bảy lần và là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới nền chính trị Mỹ.

Đối với người Mỹ, ông là tấm gương đấu tranh không mệt mỏi vì quyền lợi của tầng lớp lao động và người nghèo. Ông có tiếng nói trọng lượng trong các vấn đề chăm sóc sức khoẻ, quyền công dân, chiến tranh và hoà bình.

Năm 2006, tạp chí Times bình chọn ông Edward Kennedy là một trong 10 thượng nghị sỹ nổi tiếng nhất nước Mỹ vì có công lớn trong việc thiết lập các thể chế chính sách ảnh hưởng tới cuộc sống của toàn thể nhân dân Mỹ.

Trong thời gian gần đây, ông ủng hộ tích cực Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, nhiệt tình tham gia vận động cho các chương trình y tế và giáo dục.

Thu Thảo
Theo BBC/AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá