E-mail giả khiến Thủ tướng Úc suýt mất chức

TP - Theo báo chí địa phương, cảnh sát Úc ngày 22/6 tuyên bố bức e-mail (thư điện tử) gửi từ Văn phòng Thủ tướng Kevin Rudd khiến chính trường nước này rúng động trong những ngày qua là giả mạo.

Thủ tướng Úc Kevin Rudd. Ảnh: BBC 


Kết luận trên của cảnh sát giúp loại bỏ sức ép đang ngày càng tăng đối với Chính phủ của Thủ tướng Rudd sau ba năm nắm quyền. Phe đối lập cho biết một bức e-mail được gửi từ Văn phòng Thủ tướng, yêu cầu  Bộ Tài chính chi tiền từ gói giải cứu kinh tế để giúp nhà buôn ô tô John Grant, một người bạn và là hàng xóm của ông Rudd.

Các điều tra viên ngày 22/6 kiểm tra các máy tính tại trụ sở Bộ Tài chính và tại nhà riêng của ông Godwin Grech, quan chức Bộ Tài chính và là người quản lý quỹ giải cứu kinh tế trị giá 1,6 tỷ USD.

Các nghị sĩ ủng hộ ông Rudd ngay lập tức yêu cầu lãnh đạo đảng đối lập Malcolm Turnbull từ chức vì đã dựa vào bằng chứng giả để tấn công Thủ tướng.

Thủ tướng Rudd, 51 tuổi, cũng cho rằng ông Turnbull không còn lựa chọn nào khác là phải từ chức sau khi cảnh sát kết luận e-mail trên là giả.

Tuần trước, ông Grech khẳng định Văn phòng Thủ tướng đã hướng sự chú ý tới hồ sơ xin cứu trợ của nhà buôn Grant.

Phát biểu trước một ủy ban thuộc Thượng viện ngày 19/6, ông Grech còn cho biết mình được nhắc nhở về trường hợp của nhà buôn Grant qua bức e-mail được gửi từ Văn phòng Thủ tướng Rudd. Ngày 20/6, báo chí Úc cho đăng tải nội dung bức e-mail, nhưng Chính phủ Úc và Thủ tướng Rudd đều khẳng định đây là giả mạo.

Tuyên bố ngày 22/6 của cảnh sát khẳng định bức e-mail khiến chính trường Úc rúng động được cố tình tạo ra bởi một người khác. Hãng tin ABC cho biết cảnh sát phát hiện một bản copy nội dung của bức e-mail trên khi tìm kiếm tại nhà ông Grech.

Viện dẫn cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục nên cảnh sát chưa tiết lộ tác giả thật sự của bức e-mail trên mà chỉ nói đang thẩm vấn một người đàn ông 42 tuổi. Báo chí địa phương cho rằng người đàn ông này có thể là chính ông Grech, quan chức Bộ Tài chính.

Ông Grech chưa có bình luận gì xung quanh những thông tin đang chĩa vào mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá