EU áp lệnh trừng phạt mới lên Syria

TPO - Ngoại trưởng các nước Liên minh Châu Âu (EU) hôm thứ hai (14-5) đã áp lệnh trừng phạt mới lên Syria, giục nước này thông qua kế hoạch hòa bình do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn.

EU áp lệnh trừng phạt mới lên Syria

Sau khi các bộ trưởng của liên minh 27 nước thành viên này có cuộc hội đàm ở Brussels, một thông cáo đã được đưa ra, tuyên bố thông qua “các biện pháp trừng phạt chính quyền Syria”.

Theo đó, lệnh trừng phạt mới nghiêm cấm xuất khẩu sang nước này những mặt hàng xa xỉ và xiết chặt hơn nữa việc buôn bán các thiết bị dùng trong việc trấn áp những người bất đồng quan điểm.

Hội đồng EU thông báo, EU đã đóng băng tài sản của hai công ty, áp lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản của ba người khác vì bị tình nghi ủng hộ và cung cấp tiền cho chế độ Syria.

Cho đến nay, đây là lần thứ 15 EU áp lệnh trừng phạt lên chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kể từ khi một cuộc nổi dậy lớn bùng lên vào năm ngoái.

Giám đốc chính sách đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton nói: “Bạo lực đang tiếp diễn thật kinh khủng. Nếu đàn áp còn tiếp tục, chúng tôi sẽ còn gây áp lực lên những người chịu trách nhiệm trong vấn đề này ”. Bà cho biết thêm các biện pháp trừng phạt này là nhằm vào chế độ chứ không nhằm vào dân thường.

Hôm qua, quân chính phủ bị thương vong nặng nề trong cuộc đụng độ với lực lượng nổi dậy vũ trang ở thành phố miền Trung Rastan. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay họ đã nhận được “thông tin sơ bộ rằng 3 xe bọc thép bị phá hủy, ít nhất 23 binh sỹ thiệt mạng”.

Phan Yến
Theo CNN

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng