EU bàn chuyện cải tổ kinh tế 

Giới lãnh đạo Liên hiệp châu Âu họp ở Brussels bàn về cải tổ kinh tế, mà một đề nghị lớn đang trở thành tâm điểm của các cuộc tranh cãi.

Nếu tính về một số mặt thì Liên hiệp châu Âu là một khối kinh tế lớn, nhưng tính về một số mặt khác thì đây không phải là nền kinh tế hùng mạnh.

Một trong số những ý tưởng mà Ủy hội châu Âu đưa ra và được các nước như Anh ủng hộ là tự do hóa khu vực dịch vụ, vốn đang chiếm khoảng 2/3 sản phẩm của EU.

Kế hoạch sẽ cho phép từ người đồ tể đến công nhân xây dựng hay kế toán được dễ dàng làm việc xuyên quốc gia mà không phải qua hệ thống hành chính phiền hà.

Có rất nhiều quan điểm nghi ngờ, sợ rằng các tiêu chuẩn về xã hội và môi trường bị hạ thấp. Trong số đó có John Monks - Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại châu Âu.

Ông nói: "Vấn đề ở chỗ là một số nước thành viên cùng một số cao ủy trong Ủy hội châu Âu cho rằng chỉ có thể cải thiện kinh tế bằng cách làm yếu cấu trúc xã hội và giảm mức kiểm soát môi trường hay những điều tương tự vậy.Làm như thế chỉ cho giới doanh nghiệp thêm cơ hội mà thôi".

Phe đề xuất ra ý tưởng này cho rằng chính những lý lẽ như vậy đã tạo ra động lực cho việc hình thành nên một thị trường chung rộng lớn hồi năm 1992.

Peter Mandelson - Cao ủy châu Âu về thương mại - nói: "Câu trả lời của tôi dành cho những người đó là tôi tin vào tiêu chuẩn xã hội. Tôi ủng hộ chuyện làm nhiều hơn cho môi trường, nhưng để làm được chuyện đó thì cần phải có nền kinh tế mạnh hơn và chính vì vậy kinh tế là mục tiêu hàng đầu".

Trước mắt các tranh cãi này không được giải quyết ngay lập tức, không chỉ vì tranh cãi chỉ tạo thêm phiếu cho phong trào ở Pháp đòi bác bỏ Hiến pháp Liên hiệp châu Âu.

Vấn đề cải cách kinh tế luôn trở thành tâm điểm cho các cuộc tranh cãi lớn về giá trị chung của Liên hiệp châu Âu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá