EU ban lệnh trừng phạt mới, Nga không thèm trả đũa?

Nga lấy làm tiếc về việc Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lệnh trừng phạt mới chống Nga. Tuy nhiên, phía Nga không muốn tiếp tục cuộc chiến trừng phạt, cũng như trả đũa bằng những việc thêm những cái tên vào "danh sách đen", cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản.

EU đã bổ sung thêm 19 cá nhân cùng 9 thực thể vào danh sách trừng phạt.
EU đã bổ sung thêm 19 cá nhân cùng 9 thực thể vào danh sách trừng phạt.

Nói về các lệnh trừng phạt mới của EU áp dụng với Nga, đặc phái viên Bộ Ngoại giao Nga Anvar Azimov cho biết: “Chúng tôi không mong muốn tiếp tục cuộc chiến trừng phạt này, cũng như trả đũa nhau bằng danh sách trừng phạt. Vì vậy chúng tôi sẽ cân nhắc cẩn thận về khả năng áp dụng những biện pháp đáp trả”,- RIA Novosti dẫn lời nhà ngoại giao vào ngày 16/2.

Hôm nay, EU đã bổ sung thêm 19 cá nhân, trong đó có 5 người Nga, cùng 9 thực thể vào danh sách trừng phạt cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản vì cho rằng những hành động của họ liên quan tới cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine. Danh sách trừng phạt mới vừa được EU công bố này đã nêu đích danh Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga Arkady Bakhin vì tiếp tay cho việc triển khai binh sỹ Nga ở Ukraine.

Trong số ba cá nhân còn lại của Nga bị trừng phạt lần này có hai nghị sỹ là Joseph Kobzon và Valery Rashkin thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga.

Trong khi đó, tất cả 14 người Ukraine trong danh sách trên của EU là những nhân vật quân sự và chính trị tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng.

Như vậy tính tới nay, EU đã cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản của tổng cộng 151 cá nhân trong khi 37 thực thể cũng bị áp đặt các biện pháp hạn chế hoạt động.

Theo Tiếng nói nước Nga/Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá