EU bắt đầu cấm các máy bay Iran

TPO - Ủy ban châu Âu, hôm qua, thông báo, hầu hết các máy bay của hãng hàng không quốc gia Iran Air sẽ bị cấm bay vào không phận các nước Liên minh châu Âu (EU), do lo ngại về vấn đề an toàn bay.

EU bắt đầu cấm các máy bay Iran

>> EU 'cấm cửa' máy bay Iran 

Một chiếc Boeing 747 của hãng Iran Air - ảnh: Airliners
Một chiếc Boeing 747 của hãng Iran Air - ảnh: Airliners.
 

Lệnh cấm của EU sẽ ảnh hưởng tới những chiếc Airbus A320, Boeing 727 và Boeing 747 vốn đang chiếm hai phần ba đội bay của hãng hàng không Iran Air. Ủy ban châu Âu giải thích, lệnh cấm nói trên được đưa ra xuất phát từ vấn đề an toàn và không liên quan đến lệnh cấm vận Iran xung quanh chương trình hạt nhân của nước này.

Trước đó, một quan chức hàng không Iran cáo buộc Anh, Đức và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) không cung cấp nhiên liệu cho các máy bay Iran khi tới sân bay những nước này. Nhưng sau đó Tehran cho rằng, cáo buộc do một quan chức của họ đưa là không chính xác. Anh, Đức và UAE cũng khẳng định, họ không phân biệt đối xử với các máy bay chở khách Iran.

Tranh cãi xung quanh hoạt động của máy bay thương mại Iran xảy ra chỉ một tuần sau khi Mỹ phê chuẩn lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran do chương trình hạt nhân.

Tehran nhiều lần khẳng định, chương trình làm giàu uranium của họ chỉ mang mục đích hòa bình là sản xuất điện năng, trong khi Mỹ và phương Tây cáo buộc Iran đang che đậy tham vọng chế tạo vũ khí hủy diệt.

Trước đây, các hãng hàng không của Indonesia cũng từng bị cấm cửa tại EU do mất an toàn bay. Tuy nhiên hầu hết các hãng hàng không của quốc gia vùng Đông Nam Á này, mà mới đây nhất là hai hãng Metro Batavia và Indonesia Air Asia, đã được dỡ bỏ khỏi lệnh cấm bay của EU.

Thành Nam
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá