EU bắt đầu thiếu khí đốt của Nga

TPO- Các nước Rumani, Ba Lan và Hungary thông báo lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga nhận qua đường ống chạy trên lãnh thổ Ucraina đã bắt đầu có sự sụt giảm rõ rệt.

Tranh chấp khí đốt Nga-Ucraina đang khiến châu Âu lo ngại. (Ảnh RIA)

Phát biểu với hãng tin Reuters, giám đốc công ty khí đốt quốc gia Rumani cho biết, lượng khí đốt nhập khẩu đã giảm khoảng 30-40% mà nguyên nhân trực tiếp là do tranh cãi khí đốt giữa Nga và Ucraina. Hiện nay, Nga cung cấp 65% nhu cầu khí đốt của Rumani.

Hai nước châu Âu khác là Ba Lan và Hungary cũng thông báo lượng khí đốt nhận được từ Nga đã có sự sụt giảm nhẹ.

Công ty khí đốt Ba Lan PGNiG thông báo việc sụt giảm 6% lượng khí đốt nhập từ Nga qua Ucraina nhưng đã được bù bằng nguồn cung cấp chạy qua Belarus.

Trong khi đó, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã lên tiếng cáo buộc phía Ucraina ăn cắp khí đốt cung cấp cho các quốc gia châu Âu. Đáp lại, công ty khí đốt Naftogaz của Ucraina cho biết, họ không hề “ăn cắp khí đốt của Nga” mà chỉ xả bớt để đảm bảo áp lực đường ống.

Phát biểu với hãng tin BBC, Phó Chủ tịch Gazprom Alexander Medvedev tuyên bố sẵn sàng gặp phía Ucraina để đàm phán giải quyết tranh chấp “bất kể ngày hay đêm”.

Lãnh đạo của Gazprom còn khẳng định rằng, những vụ tranh chấp gần đây đã chứng tỏ rằng Ucraina không phải là một nước trung chuyển khí đốt tin cậy. “Đó là l‎ý do tại sao chúng tôi tin rằng cần phải xây dựng càng nhanh càng tốt các đường ống vận chuyển thay thế khác.”, ông Medvedev nói.

Hiện nay, Nga đã xây dựng 2 đường ống thay thế bao gồm dự án “Dòng chảy Phương bắc” cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu thông qua đường ống dưới biển Baltic tới Serbia và dự án “Dòng chảy Phương nam” bơm khí đốt qua bán đảo Balkan tới châu Âu.

Trong những ngày qua, Ủy ban châu Âu (EC) và CH Czech – nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, đã lên tiếng thúc giục Moscow và Kiev nhanh chóng giải quyết tranh chấp và tránh để ảnh hưởng tới nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu trong mùa đông này.

Hiện nay, Nga đáp ứng khoảng ¼ nhu cầu khí đốt của toàn bộ châu Âu. Trong đó, 80% lượng khí đốt này phải chạy qua lãnh thổ Ucraina. Do vậy, các cuộc tranh chấp giữa Nga và Ucraina thường gây lo ngại cho châu Âu về sự gián đoạn nguồn cung cấp loại chất đốt này.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá