EU 'cấm cửa' máy bay Iran

TP - Ngày 6-7, Liên minh Châu Âu (EU) gồm 27 quốc gia thành viên phát lệnh cấm hầu hết các máy bay của hãng hàng không Iran Air bay trên bầu trời các quốc gia EU vì lý do an toàn.

Máy bay Boeing 747 của hãng Iran Air. Ảnh: AP
Máy bay Boeing 747 của hãng Iran Air. Ảnh: AP

Máy bay Boeing 747 của hãng Iran Air. Ảnh: AP
Máy bay Boeing 747 của hãng Iran Air. Ảnh: AP.

EU nói rằng lệnh cấm này không liên quan các đòn trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran vì chương trình hạt nhân của Tehran. Cùng ngày, EU công bố lệnh nới lỏng các hạn chế áp đặt trước đây đối với hai hãng hàng không của Indonesia gồm Metro Batavia và Indonesia Air Asia. EU cũng đưa thêm hãng hàng không Surinam là Blue Wings Airlines vào danh sách cấm bay trên bầu trời EU vì lý do không đạt chuẩn an toàn bay quốc tế.

Từ năm 2006 đến nay, EU đã lập một danh sách gồm 278 hãng hàng không nước ngoài, hầu hết là những hãng hàng không nhỏ của châu Phi và châu Á. Bản danh sách này thường xuyên được cập nhật và thêm bớt số hãng hàng không nước ngoài bị cấm bay trên bầu trời EU.

Phát ngôn viên Cao ủy châu Âu, bà Kelen Keams cho biết, một số máy bay Boeing 727 và Boeing 747, Airbus A-320 của hãng hàng không Iran Air đã bị đưa vào danh sách đen của EU với lý do không đạt chuẩn an toàn bay. Lệnh cấm trên của EU trên thực tế đã ảnh hưởng đến 2/3 số lượng máy bay của hãng hàng không Iran Air. Các máy bay Boeing 747 và Boeing 727 của Iran Air được mua từ những năm 1970 đến nay đã có tuổi thọ 30 năm nhưng do Iran bị Mỹ cấm vận nên thiếu phụ tùng thay thế, bảo trì máy bay.

Hiện nay, Iran Air có tổng cộng hơn 60 máy bay dân dụng vừa chở khách vừa vận tải hàng hóa và hầu hết quá hạn sử dụng. Iran Air đang nỗ lực thay thế các máy bay Boeing cũ nát bằng máy bay Tu-204 do Nga chế tạo. Iran Air hoạt động chủ yếu trong các đường bay nội địa Iran với hơn 20 sân bay và hơn 60 điểm đến nước ngoài, chủ yếu ở châu Á và châu Âu.

Đ.P (Theo AP)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá