EU, Canada ấn định thời điểm hiệp định thương mại tự do có hiệu lực

TPO - Liên minh châu Âu (EU) và Canada sẽ chính thức thực thi hiệp định thương mại tự do vào ngày 21/9 tới.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau họp báo thông tin kết quả Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức ngày 8/7/2017. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Canada Justin Trudeau họp báo thông tin kết quả Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức ngày 8/7/2017. Ảnh: Reuters

Hiệp định Thương mại Toàn diện về Kinh tế và Thương mại (CETA) đã được cả hai bên đề cao như là một thoả thuận mang tính bước ngoặt đối với các thị trường mở chống lại làn sóng chủ nghĩa bảo hộ. Tuy nhiên các cuộc thảo luận cuối cùng về pho mát và dược phẩm hiện vẫn trì hoãn.

“Cuộc họp tại G20 tái khẳng định cam kết chung của chúng tôi đối với các quy tắc dựa trên luật và quy tắc của hệ thống thương mại quốc tế. Chúng tôi đã đồng ý ấn định ngày 21 tháng 9 năm 2017 để bắt đầu áp dụng tạm thời bản thỏa thuận”, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định trong một tuyên bố.

Thỏa thuận này sẽ bắt đầu có hiệu lực sau khi tất cả 28 quốc gia thành viên của EU và các quốc hội phê chuẩn.

Một phát ngôn viên của Bộ trưởng Thương mại Canada Francois-Philippe Champagne cho biết việc phân bổ hạn ngạch thuế suất pho mát sẽ được thực hiện trước thời hạn tháng 9.

“Điều cần thiết hiện nay là cả hai bên sẽ hoàn thành các quy trình nội bộ và cùng nhau trao đổi mật thiết ý kiến của nhau về cách thực hiện thỏa thuận này, đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ để có một sự khởi đầu mạnh mẽ đối với hiệp định CETA", phát ngôn viên Francois-Philippe Champagne cho biết.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá