EU chia rẽ xung quanh việc soi người ở sân bay

TP - Các nước Liên minh châu Âu (EU) đang bị chia rẽ xung quanh việc các sân bay châu Âu dùng máy viba soi toàn thân hành khách nhằm mục đích kiểm tra an ninh trước khi lên máy bay.

Soi toàn thân hành khách bằng máy soi viba

Mỹ, Hà Lan và Anh đã công bố kế hoạch lắp đặt thêm máy soi viba giữa lúc thế giới lo ngại vấn đề an ninh hàng không sau vụ một hành khách Nigeria hôm Giáng sinh vừa qua đánh bom bất thành trên một chuyến bay từ Amsterdam (Hà Lan) sang Detroit (Hoa Kỳ).

Riêng đối với EU, sau vụ việc nói trên, các chuyên gia hàng không đã phải đánh giá lại các qui định về an ninh hàng không.

Mỹ đang tìm cách tăng cường các biện pháp an ninh đối với mọi chuyến bay xuyên Đại Tây Dương tới Mỹ.

Trong khi đó, ngày 7-1 trước khi diễn ra cuộc họp của các chuyên gia an ninh hàng không EU ở Brussels, Bộ trưởng Giao thông Bỉ nói rằng các biện pháp tăng cường an ninh như đề nghị của Mỹ là không cần thiết  đối với EU.

Ông cho rằng yêu cầu về an ninh tại các sân bay EU hiện nay đã đủ nghiêm ngặt, không cần các biện pháp an ninh bổ sung.

Hiện nay trung bình mỗi ngày có hơn 800 chuyến máy bay chở khách đi lại giữa hai bờ Đại Tây Dương. Cho đến nay, EU cho phép 27 quốc gia thành viên tự quyết định về việc sử dụng biện pháp soi toàn thân hành khách bằng máy soi viba.

Năm 2008, EU đã phải ngừng việc soạn thảo một dự luật cho phép soi toàn thân hành khách bằng máy soi viba. Lý do chủ yếu là tại một kỳ họp về việc sử dụng máy soi viba, Nghị viện châu Âu cho rằng cần phải tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về khía cạnh máy soi viba có làm hại sức khỏe con người hay không.

Hơn nữa việc sử dụng máy có vi phạm bí mật riêng tư của hành khách hay không. EU giao các chuyên gia an ninh hàng không có trách nhiệm đối chiếu những qui định về an ninh hàng không mới có phù hợp với những pháp luật hiện hành của EU  hay không.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Bỉ Schouppe cho rằng EU nên thống nhất một cách tiếp cận chung về việc có nên sử dụng máy soi viba tại các sân bay châu Âu hay không. Ông Schouppe nói ông có cảm giác rằng phía Mỹ đã phóng đại vấn đề an ninh hàng không.

Ông Schouppe cho rằng, bản thân ông không biết trước đây phía Mỹ áp dụng những biện pháp kiểm soát an ninh nào. Tuy nhiên ở Bỉ và các sân bay lớn của EU, việc kiểm soát an ninh như hiện nay là đã đủ nghiêm ngặt rồi.

Tại Ý, Bộ trưởng Nội vụ Roberto Maroni nói rằng máy viba để soi toàn thân hành khách trước khi lên máy bay sẽ được lắp đặt ít nhất là tại sân bay Leonardo da Vinci và sân bay Malpensa. Còn Bộ trưởng Ngoại giao Ý Franco Frattini nói rằng bí mật riêng tư là một quyền cơ bản của hành khách. Tuy nhiên, đảm bảo an toàn cho chuyến bay còn quan trọng hơn.

Phát ngôn viên EU Fabio Pirotta cho biết, mặc dù vấn đề an ninh hàng không được đưa ra thảo luận tại hội nghị ở Brussels nhưng hội nghị chưa đưa ra quyết định nào về vấn đề này.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá