EU coi trọng tự do hàng hải trên Biển Đông

TPO - Chiều 12/5 tại Hà Nội, đại sứ đầu tiên của EU tại ASEAN Francisco Fontan Pardo đã có buổi gặp gỡ báo chí. Trả lời câu hỏi của phóng viên về những diễn biến phức tạp gần đây liên quan tới vấn đề Biển Đông, ông Francisco khẳng định, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông rất quan trọng đối với EU.

Đại sứ đầu tiên của EU tại ASEAN Francisco Fontan Pardo trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Việt Hùng.
Đại sứ đầu tiên của EU tại ASEAN Francisco Fontan Pardo trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Việt Hùng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Francisco cho biết đã có buổi làm việc với Bộ Ngoại giao và Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội.

Về quan hệ hợp tác EU-ASEAN, đại sứ Francisco Fontan Pardo nói rằng, ông mong muốn mối quan hệ này cũng sẽ phát triển mạnh mẽ như mối quan hệ hợp tác EU - Việt Nam hiện nay. Được biết, EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 và nhà đầu tư FDI đứng thứ 3 tại ASEAN, lớn hơn FDI của cả Mỹ và Nhật Bản cộng lại. Đại sứ Francisco khẳng định, EU tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cộng đồng ASEAN trên cả 3 trụ cột là Chính trị-An ninh, Kinh tế và Xã hội – Văn hóa. 

EU đã tăng viện trợ hợp tác phát triển cho ASEAN giai đoạn 2014-2020 lên trên 170 triệu euro, gấp đôi so với giai đoạn 2007-2013, tổng hỗ trợ giảm nghèo và khoảng cách phát triển cho các nước thu nhập thấp trong ASEAN đến nay khoảng hơn 3 tỷ USD. 

Thời gian tới, đại sứ Francisco cho biết, ngoài Hiệp định thương mại tự do đã ký với Singapore và Việt Nam, EU sẽ thúc đẩy đàm phán với các nước ASEAN khác như Thái Lan, Malaysia…. Qua đó EU muốn đưa quan hệ EU-ASEAN phát triển lên tầm cao mới.

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về quan điểm của EU trước những diễn biến gần đây liên quan đến vấn đề Biển Đông, Đại sứ Francisco cho biết, cách đây một tháng rưỡi EU thay mặt các quốc gia thành viên đã ra tuyên bố về vấn đề này.  

Theo đó EU rất quan tâm đến vấn đề Biển Đông, đây là vấn đề quan trọng, mọi giải pháp về vấn đề này đều phải phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như UNCLOS. Biển Đông là khu vực có mật độ giao thông hàng hải và hàng không rất lớn. Do vậy tự do hàng hải và tự do hàng không qua khu vực này rất quan trọng đối với chúng tôi. 

“EU ủng hộ tự do hàng hải ở bất cứ nơi nào trên thế giới”, Đại sứ Francisco nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá