EU công bố bản "danh sách đen" các hãng hàng không

TPO - Uỷ ban Châu âu vừa cho công bố một danh sách các hãng hàng không bị cấm không cho hạ cánh xuống các sân bay của EU. Bản danh sách đen này gồm 144 hãng hàng không của 14 quốc gia, chủ yếu đều thuộc châu Phi.

Từ 6/11/2006, mọi chất lỏng mang lên máy bay tại Châu Âu đều phải cho vào túi trong suốt và dán kín như thế này (Bild)

Hãy thận trọng, xin  đừng bước lên! Hiện có những đám mây đen đang che phủ bầu trời hàng không. Đó là lý do chính để Uỷ ban Châu Âu cho công bố mở rộng danh sách những hãng hàng không không đảm bảo an toàn cho hành khách. Chủ yếu là các đường bay từ Châu phi.

Điều này đồng nghĩa với việc những máy bay của các hãng hàng không này sẽ không được phép hạ cánh xuống sân bay của EU. Ngoài ra thì một số đường bay khác của Châu Âu cũng sẽ bị giám sát chặt chẽ hơn.

Như vậy là ngay lập tức các máy bay thuộc hãng hàng không "DAS Air Cargo" của Kenia và "Dairo Air Services" của Uganda sẽ không được phép đáp xuống các sân bay của EU. Điều này cũng còn được áp dụng đối với tất cả 27 đường bay từ Kirgisien và 8 đường bay vừa mới được thiết lập từ Kongo. Vì chúng đều không đảm bảo an toàn.

Người phụ trách về giao thông của EU - ông Jacques Barrot còn tuyên bố rằng: Các cơ quan chức năng dưới quyền của ông muốn giám sát chặt chẽ hơn nữa một số đường bay khác. Đó là những hãng hàng không: "Pulkovo Aviation" của Nga, "Pakistan International Airlines", "Johson Air" của Ghana và "Ajet" của Châu Âu (trước đây là hãng hàng không "Helios" của Síp).

Lý do mà Uỷ ban Châu âu đưa ra là: Năm ngoái một chiếc máy bay của hãng "Helios" đã bị rơi làm cho 121 người thiệt mạng. Còn một máy bay khác của hãng hàng không "Pulkovo" cũng đã gặp tai nạn nguy hiểm làm người ta phải hoảng sợ. Trong tháng 8 vừa qua, một máy bay hành khách cũng của đường bay này đã bị nạn tại Ucraine, nó đã cướp đi sinh mạng của 170 người đi trên chuyến bay này.

Chỉ có một trường hợp của hãng hàng không "Air Service Comores" được phục hồi vì nó đã tuân thủ được những qui định về an toàn. Một trong những chiếc máy bay của hãng này sẽ được phép hạ cánh xuống sân bay của EU sau khi đã được sửa chữa và nâng cấp toàn diện. Còn lại 67 hãng hàng không khác đã bị chính các quốc gia đang quản lý chúng tước giấy phép kinh doanh và như vậy chúng đã bị đình chỉ hoạt động.

Danh sách đen mà Uỷ ban Châu âu công bố lần này bao gồm 144 hãng hàng không của 14 quốc gia, chủ yếu đều thuộc lục địa đen.

Quốc gia đứng đầu danh sách đen là Kongo với 51 hãng, sau đó là Ghi nê Xích đạo có 40 hãng, Kirgisien có 27 hãng, Sierra Leone có 9 hãng, Swasiland - 6 hãng, Kazakhstan và Liberia cùng có 2 hãng. Còn các nước chỉ có một hãng hàng không được liệt vào bản danh sách này là: Afghanistan, CHDCND Triều Tiên, Kenia, Ruanda, Thái Lan, Uganda, Surinam.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá