EU đòi phạt Mỹ 12 tỷ USD mỗi năm vì trợ giá cho Boeing

TP - Liên minh châu Âu (EU) hôm 27-9 nói rằng liên minh này đang yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) áp đặt mức phạt Washington 12 tỷ USD mỗi năm vì chính phủ Mỹ đã tài trợ nhiều năm cho nhà sản xuất máy bay Boeing để cạnh tranh với hãng chế tạo máy bay Airbus của châu Âu.

EU đòi phạt Mỹ 12 tỷ USD mỗi năm vì trợ giá cho Boeing

Máy bay do Airbus sản xuất bay qua tấm quảng cáo của Boeing tại triển lãm hàng không vừa qua ở Pháp. Ảnh: AP
Máy bay do Airbus sản xuất bay qua tấm quảng cáo của Boeing tại triển lãm hàng không vừa qua ở Pháp. Ảnh: AP.

Văn bản đề nghị của EU gửi WTO nói rằng mức 12 tỷ USD chính là mức thiệt hại mà EU ước tính các công ty Airbus của châu Âu bị thiệt hại do sự cạnh tranh không bình đẳng của tập đoàn Boeing Mỹ. Đây là nỗ lực mới nhất của EU trong quá trình theo đuổi vụ kiện kéo dài 7 năm qua.

Các quan chức từ Pháp, nơi tập đoàn Airbus đóng trụ sở, hoan nghênh quyết định nói trên của EU.

Bộ trưởng Thương mại Nicole Bricq và Bộ trưởng Giao thông Frederic Cuvillier của Pháp nói trong một thông cáo rằng “Cuộc xung đột này đã kéo dài quá lâu. Chúng ta phải kết thúc xung đột để lập lại cuộc cạnh tranh sòng phẳng. Đây là điều quan trọng đối với các công ty châu Âu và tạo việc làm cho người châu Âu”.

Nữ phát ngôn viên của hãng Airbus ca ngợi quyết định nói trên của EU. Nữ phát ngôn viên Maggie Bergsma nói: “Chúng tôi lấy làm tiếc rằng hãng Boeing tiếp tục cuộc chiến pháp lý mà đáng lẽ ra nó phải được giải quyết từ lâu rồi trên cơ sở thỏa thuận giữa Mỹ và EU”.

Boeing và Airbus đang cạnh tranh nhau quyết liệt để giành lấy thị trường trị giá hơn 3.000 tỷ USD trong 10 năm tới.

Đến nay, WTO đã nhận thấy cả hai bên Boeing và Airbus đều có lỗi. Hồi tháng 3 vừa qua, WTO phát hiện hãng Boeing đã nhận được trợ cấp ít nhất là 5 tỷ USD. Điều này bị cho là đã gây tổn hại cho các công ty thuộc Airbus.

WTO cũng phát hiện EU đã trợ cấp một cách bất hợp pháp 18 tỷ USD cho các công ty con của Airbus. Theo quy định của WTO, những khoản trợ cấp như vậy bị cấm hoàn toàn.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá