EU dỡ bỏ lệnh cấm với hàng không Indonesia

TPO - Uỷ ban châu Âu (EU) đã chính thức ra quyết định đưa Garuda Airlines và ba hãng hàng không khác của Indonesia ra khỏi danh sách cấm bay vào không phận các nước thuộc tổ chức này.

Lý do mà EU đưa ra là các hãng hàng không của Indonesia đã nâng cao được độ an toàn và tạo được niềm tin nơi hành khách quốc tế.

Trong tuyên bố của EU có đoạn: “Cơ quan hàng không dân sự Indonesia đã thực hiện những cải tổ lớn, giúp nâng cao độ an toàn của máy bay chở khách”.

Bên cạnh Garuda – hãng hàng không quốc gia Indonesia – ba hãng hàng không khác của nước này cũng sẽ được phép thực hiện các chuyến bay tới không phận EU là: Airfast Indonesia, Mandala Airlines và Premiair.

Cao uỷ Vận tải EU, ông Anyonio Tajani, nhắc lại lời kêu gọi về việc thành lập một danh sách quốc tế liệt kê những hãng hàng không chưa đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn.

Ông Tajani nói trong một thông cáo báo chí: “Cộng đồng quốc tế cần phải xem xét lại những quy định về an toàn hàng không. Tôi cho rằng, đây là một yêu cầu mang tính cấp bách. Những hãng hàng không thiếu độ an toàn không nên cho bay”.

Ông kêu gọi: “Chúng ta cần hướng tới và thực hiện một chiến lược quốc tế, dựa trên sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia trên toàn thế giới”.

Ông Tajani đã từng đề cập tới chuyện thành lập danh sách đen, sau vụ chiếc máy bay của hãng hàng không Yemenia Airlines gặp nạn.

Lệnh cấm của EU áp dụng từ tháng 7/2007 đối với tất cả các máy bay của hãng hàng không có trụ sở tại Indonesia, sau một loạt những vụ tai nạn hàng không của nước này. Trong danh sách cấm bay của EU còn có nhiều hãng hàng không của châu Phi và Trung Á.

Garuda cho biết, lệnh cấm của EU đã khiến hãng này phải chịu mức thiệt hại 1,5 triệu đôla/tháng.

Thu Thảo
Theo BBC/Asiannews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá