EU đồng ý cứu trợ khẩn cấp Ireland

TP - Hôm qua, Ireland hoàn tất đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về gói cứu trợ khẩn cấp dành cho nước này. Các nước EU đồng ý cho Ireland vay 85 tỷ euro (113 tỷ USD).

EU đồng ý cứu trợ khẩn cấp Ireland

Bộ trưởng Tài chính Ireland Brian Lenihan đến dự hội nghị bàn tròn các bộ trưởng tài chính khối đồng tiền chung euro hôm 28-11 tại Bỉ
            Ảnh: AP
Bộ trưởng Tài chính Ireland Brian Lenihan đến dự hội nghị bàn tròn các bộ trưởng tài chính khối đồng tiền chung euro hôm 28-11 tại Bỉ. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Tài chính các nước EU gặp nhau hôm 28-11 tại Bỉ, ngoài việc bàn chi tiết về gói cứu trợ khẩn cấp dành cho Ireland, còn thảo luận biện pháp ổn định khu vực dùng chung đồng euro gồm 16 quốc gia, trong bối cảnh đồng euro yếu đi và lãi suất trái phiếu Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha tăng mạnh trong mấy tuần gần đây.

Ngân hàng Trung ương châu Âu buộc Ireland chấp nhận cứu trợ tài chính khi thấy một số ngân hàng của nước này phải vật lộn với việc huy động vốn và dựa vào các khoản vay ngắn hạn của Ngân hàng Trung ương châu Âu có trụ sở tại Đức.

Một số báo cho rằng, một phần gói cứu trợ tài chính của EU-IMF dành cho Ireland có lãi suất 6,7%. Tuy nhiên, các quan chức Ireland nói lãi suất sẽ gần mức trung bình 5,2% của khoản vay 110 tỷ euro (150 tỷ USD) mà EU-IMF dành cho Hy Lạp hồi tháng 5.

Thái An
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá