EU gia tăng các biện pháp trừng phạt Iran

TP- Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 8/8 công bố những biện pháp trừng phạt mới nhằm chống lại chương trình hạt nhân của Iran, bao gồm cả hạn chế về các khoản vay nợ, thắt chặt kiểm soát vận chuyển hàng hoá.

Nhà máy năng lượng hạt nhân Bushehr của Iran
Những biện pháp này đã có được sự đồng thuận từ các đại sứ châu Âu vào tháng 7/2008.

Trong tuyên bố ngày 8/8, EU nêu rõ Chính phủ của các nước thành viên EU sẽ phải thận trọng với các khoản tài chính cam kết hỗ trợ mới với Iran trong lĩnh vực xuất khẩu, bảo hiểm...

EU cũng sẽ thực hiện việc giám sát nghiêm ngặt hàng hóa được vận chuyển vào và ra khỏi Iran qua đường biển và hàng không.

Quyết định của EU được đưa ra giữa lúc 6 cường quốc thế giới tham gia cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Iran đã đồng ý vào ngày 6/8 về việc sẽ xem xét áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran. Ít ngày trước đó, Iran tiếp tục từ chối ngừng chương trình làm giàu uranium theo đề nghị của các cường quốc được đưa ra trong cuộc hội đàm ngày 19/7 ở Geneva (Thụy Sĩ).

Iran hiện hứng chịu ba lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc do từ chối ngừng chương trình hạt nhân mà họ khẳng định là nhằm mục đích hoà bình. Sau khi HĐBA áp đặt lệnh trừng phạt thứ ba vào tháng 3/2008, EU cũng cho đóng cửa các chi nhánh của ngân hàng Iran tại châu Âu vào tháng 6 vì cho rằng nó cung cấp tài chính cho chương trình hạt nhân Iran.

Như thường lệ, Nga và Trung Quốc - 2 trong 5 thành viên thường trực HĐBA có quyền phủ quyết - nhiều khả năng sẽ phản đối lệnh cấm vận mới. Trong khi đó, quan chức cấp cao Mỹ và các nước lớn EU đều cho rằng, Iran sẽ không tránh khỏi các biện pháp trừng phạt mới cứng rắn hơn.

Dù sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt mới, nhưng quan chức EU vẫn bày tỏ hi vọng vào giải pháp ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran. “Cửa luôn mở cho các cuộc đàm phán”, Pháp - nước đang giữ ghế Chủ tịch luân phiên EU, tuyên bố ngày 7/8.

T.Đ (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá