EU hết bất đồng việc Nga gia nhập WTO

TP - Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga, Igor Shuvalov, tuyên bố Nga và Liên minh châu Âu (EU) đã giải quyết mọi bất đồng liên quan triển vọng Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông Shuvalov đưa ra tuyên bố trên sau cuộc hội đàm ngày 24-11 tại Brussels với các quan chức EU, nói rằng những bất đồng được giải quyết trên cơ sở tính đến quan điểm của Mỹ và Nga hiện không gặp bất kỳ trở ngại nào từ EU liên quan triển vọng gia nhập WTO.

Tuy vậy, ông Shuvalov không cho biết chi tiết những bất đồng giữa Nga và EU liên quan cụ thể lĩnh vực, ngành nào. Trước đó, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga, Elvira Nabiullina, cho hay cuộc đàm phán Nga - EU tại Brussels liên quan trước hết đến thuế đánh vào gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu.

Nga bắt đầu các cuộc đàm phán về gia nhập WTO từ năm 1993. Tháng 6-2009, thủ tướng ba nước Nga, Kazakhstan và Belarus đã thỏa thuận sẽ thông báo với WTO về chủ trương ba nước này gia nhập WTO trên cơ sở lãnh thổ hải quan thống nhất.

Sau các cuộc đàm phán với các đại diện của WTO, Nga, Kazakhstan và Belarus đã nhất trí sẽ xin gia nhập WTO riêng rẽ, nhưng có thỏa thuận quan điểm với nhau.

Nguyên nhân làm cho lãnh đạo Nga, Kazakhstan và Belarus từ chối chủ trương ban đầu là mức độ sẵn sàng gia nhập WTO của ba nước này còn rất khác nhau.

Mới đây, Mátxcơva nhận được sự đồng ý của Washington liên quan triển vọng Nga gia nhập WTO vào thời gian tới mà ông Shuvalov cho rằng vào đầu năm 2011.

Đ.P
Theo VietnamPlus

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá