EU hoài nghi đề nghị mới về hạt nhân của Iran

TP - Ngày 3-2, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã phản ứng một cách dè dặt và hoài nghi đối với đề nghị mới của Iran về việc Tehran sẽ đưa uranium ra nước ngoài để làm giàu, coi đó là giải pháp giúp chấm dứt đối đầu giữa Iran và phương Tây.

Ngoại trưởng Iran Mottaki (trái) và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tại Ankara hôm 3-2. Ảnh: AP

Bộ trưởng Ngoại  giao Pháp Bernard Kouchner nói đề nghị của Iran chẳng qua chỉ là một cách "câu giờ". Ngoại trưởng Pháp không giấu cảm giác của ông là rất tiêu cực đối với đề nghị từ Tehran lần này.

Hôm 2-2, Tổng thống Iran Amadinejad nói Tehran sẵn sàng đưa uranium ra nước ngoài để làm giàu. Đây chính là điều Liên hợp quốc (LHQ) đòi hỏi Iran trước đây.

Năm ngoái, đại diện LHQ đề nghị Iran đưa uranium sang Nga và Pháp để làm giàu, sau đó đưa về sử dụng tại các lò phản ứng hạt nhân phục vụ nghiên cứu khoa học.

Phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Amadinejad, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Guido Westerwelle nói tại một cuộc họp báo rằng cần phải xem xét Iran qua hành động của họ chứ không qua lời nói.

Ngoại trưởng Đức nói rằng nếu quả thật Iran có cách tiếp cận mới, Tehran phải đệ trình văn bản lên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở Vienna. Sau đó cộng đồng quốc tế sẽ đánh giá đề nghị mới của Iran. Nếu không có gì mới, các nước phương Tây sẽ lập tức áp đặt thêm biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Ngày 3-2, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Manouchehr Mottaki bắt đầu chuyến  thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày. Ngoại trưởng Mottaki phát biểu tại Thổ Nhĩ Kỳ rằng Tehran dự định vận chuyển lượng uranium đã được phía Iran làm giàu đến 20% ra nước ngoài. Ông Mottaki cho biết đây là một biện pháp để xây dựng lòng tin giữa Tehran với phương Tây.

Mark Fitzpatrick-một chuyên gia về cấm phổ biến vũ khí hạt nhân thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế cho rằng đề nghị của Tổng thống Amadinejad là mới và đáng quan tâm.

Tuy nhiên, ông cho rằng trong 4 tháng qua, phía Tehran đã đưa ra rất nhiều cách bày tỏ quan điểm của họ. Đó là lý do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ luôn đòi hỏi Iran hãy hành động chứ đừng nói suông.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá