EU khó cấm vận chống Nga

TPO - Hôm nay, 1/9, lãnh đạo của 27 nước thành viên EU tiến hành phiên họp khẩn cấp bàn về tình hình tại Gruzia và mối quan hệ tương lai của khối này với Nga nhưng những biện pháp cấm vận cứng rắn với Moscow ít có khả năng thành hiện thực.

Các biện pháp cấm vận Nga sẽ không có trong chương trình nghị sự của cuộc họp. (Ảnh RIA)

Cuộc họp kéo dài 3 giờ, do Tổng thống Pháp kêu gọi, dường như không đưa ra được bất cứ một biện pháp cấm vận nào chống Nga-như nhiều nước châu Âu đã đe doạ trước đó. 

Trong một tuyên bố ngày 30/8, Pháp, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, dường như đã dịu giọng khi cho rằng đây không phải thời điểm thích hợp cho các biện pháp cấm vận đối với Moscow, nhất là khi có những báo cáo cho rằng nước Nga đã sẵn sàng cắt nguồn cung cấp dầu cho Ba Lan và Đức.

Bằng cách lái chủ đề sang các biện pháp viện trợ cho Gruzia, Pháp muốn đẩy cuộc họp của EU ra xa vấn đề cấm vận nước Nga.

Cũng như vậy, Ba Lan và các thành viên EU khác dường như đã từ bỏ yêu cầu trước đó của họ nhằm trừng phạt Nga bằng các biện pháp cấm vận, mặc dù vẫn đòi hỏi châu Âu phải có phản ứng mạnh mẽ đối với việc Kremlin quyết định công nhận độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia.

Trong một phát biểu ngày 30/8, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tuyên bố đất nước ông “sẵn sàng thực thi nhiệm vụ của mình nếu đó là quan điểm của cả châu Âu.”   

“Slovenia ủng hộ quan điểm của Pháp đối với vấn đề này”, Thủ tướng Slovenia, ông Janez Jansa nói khi được hỏi về thông báo của Pháp cho biết các biện pháp cấm vận Nga sẽ không có trong chương trình nghị sự của cuộc họp.

Trước đó, 27 nước châu Âu đã chia rẽ bởi cách phản ứng với Nga xung quanh cuộc khủng hoảng tại Gruzia.

Ba Lan, Anh và một số thành viên mới của EU cho rằng cần phải có những biện pháp cứng rắn đối với Moscow, trong đó bao gồm cả việc áp đặt các cấm vận.

Trong khi đó, các nước lớn khác như Pháp, Đức và Tây Ban Nha-những nước có quan hệ gần gũi với Moscow dường như không hào hứng với cách giải quyết này.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, RIA Novosti, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá