EU khuyến khích ăn... côn trùng kinh dị

TPO - Liên minh châu Âu ( EU) quyết định đầu tư khoảng 4 triệu USD cho dự án khuyến khích người dân ăn những loại côn trùng kinh dị trong bữa ăn hằng ngày nhằm bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

EU khuyến khích ăn... côn trùng kinh dị

Các chuyên gia dinh dưỡng ở Brussels tin rằng, côn trùng có thể mang lại nguồn dinh dưỡng cho con người, đồng thời cung cấp nguồn thực phẩm phong phú và giúp bảo vệ môi trường.

Dựa trên kết quả phân tích thành phần dinh dưỡng của các chuyên gia, những loài côn trùng ăn được thường rất giàu calcium, protein và có tỷ lệ cholesterol thấp, do đó rất tốt cho sức khỏe con người.

Theo một nghiên cứu, châu chấu cung cấp khoảng 20% protein và 6% chất béo, trong khi đó, thịt bò cũng chỉ chứa 24% protein và 18% chất béo. Dế cũng được cho là loại thực phẩm giàu caicium và sắt; ấu trùng tằm có thể cung cấp đồng và vitamin B2 cần thiết cho cả ngày hoạt động của cơ thể.

Do đó, theo Ủy ban châu Âu ( EC), món súp bọ cạp và dế hầm nên sớm được đưa vào thực đơn hằng ngày của người dân. Họ đã quyết định chi 4 triệu USD để thực hiện dự án khuyến khích người dân ăn côn trùng. Tuy nhiên, một số người tỏ ra e ngại với nguồn thực phẩm mới này, vì hình dáng kinh dị của các loài côn trùng.

Các chuyên gia cũng cho biết, côn trùng thải ra ít khí gây hiệu ứng nhà kính hơn các loài động vật khác, nhu cầu thức ăn của chúng cũng ít hơn, do đó, chúng được đánh giá là thân thiện với môi trường và có thể hỗ trợ giải quyết vấn đề thiếu lương thực ở một số quốc gia trên thế giới.

Giáo sư Marcel Dicke, chủ nhiệm nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Wageningen (Hà Lan) cho biết, người dân có thể mua côn trùng tại các siêu thị vào năm 2020 tới. Và sẽ chẳng có gì đáng kinh ngạc khi côn trùng được sử dụng trong chế biến các món ăn hằng ngày như thịt các loài gia cầm gia súc khác.

Gia Bảo
Theo Orange

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá