EU: Kinh tế khủng hoảng, sinh đẻ giảm

Dân số châu Âu có thể sẽ sụt giảm do tỉ lệ sinh đẻ trong thời điểm tình trạng thất nghiệp gia tăng và chính quyền các nước châu Âu cắt giảm nhiều phúc lợi xã hội do khủng hoảng tài chính.

Đây là cảnh báo của phó tổng thư ký Ủy ban châu Âu Maud de Boer-Buquicchio.

Phát biểu bên lề một hội nghị về các vấn đề gia đình ở châu Âu, phó tổng thư ký Ủy ban châu Âu Maud de Boer-Buquicchio bày tỏ lo ngại tác động của cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại sẽ dẫn đến sụt giảm dân số tại nhiều nước châu Âu.

Nhận định của bà Boer-Buquicchio hoàn toàn có cơ sở khi chính quyền các nước châu Âu đã có những biện pháp giảm chi đối với các phúc lợi xã hội, trong khi ngày càng nhiều người châu Âu tỏ ra không muốn có con.

Theo cơ quan thống kê chính thức của châu Âu Eurostat, tỉ lệ sinh đẻ 2,1 con/phụ nữ ở tuổi sinh đẻ là cần thiết để đảm bảo dân số tại các nước phát triển. Trong khi đó theo thống kê năm 2007, Island đứng đầu châu Âu với tỉ lệ sinh đẻ 2,09 con/phụ nữ, Pháp đạt 1,98 con/phụ nữ...

Trong một diễn biến khác, khủng hoảng kinh tế còn gây rối loạn cho đời sống lứa đôi. Theo số liệu được tổ chức thống kê Findlaw công bố mới đây, có gần 40% người Mỹ từ 18-34 tuổi đã phải hoãn những quyết định lớn trong đời như dời vô thời hạn việc kết hôn hay li dị.

Luật sư Christel Rossé cho biết trong thời gian gần đây số lượng khách hàng xin hoãn các thủ tục li dị và kết hôn ngày càng tăng với lý do căng thẳng tài chính.

Tại Pháp, tình hình cũng diễn ra tương tự khi cơ quan thống kê của nước này cho biết số đám cưới được tổ chức chính thức trong năm 2008 cũng ít nhiều sụt giảm so với trước đó.

Theo Đức Trường
Tuổi Trẻ/AP, Eco89

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá