EU lập danh sách cấm một số hãng hàng không

Ủy ban Châu Âu vừa thúc giục các ngành chức năng của EU trong vòng 6 tháng tới phải đưa ra được một bản danh sách những hãng hàng không dân dụng sẽ bị cấm bay vào EU vì lý do an ninh.

Hiện trường vụ máy bay rơi tại Hy Lạp làm 121 người chết.
Pháp và Bỉ là hai thành viên chủ chốt của EU cho biết họ sẽ áp dụng những biện pháp phòng ngừa cứng rắn để cấm một số hãng hàng không dân dụng trên thế giới hạ cánh xuống sân bay của hai nước này. Danh sách các hãng hàng không “đen” được công bố vào ngày 29/8.

Việc bảo đảm an toàn hàng không đã trở thành vấn đề cấp bách sau khi hàng loạt vụ tai nạn máy bay xảy ra chỉ trong tháng 8 làm thiệt mạng hơn 330 người.

Các nước EU sẽ lập ra danh sách một số hãng hàng không “đen”, là những hãng do thiếu các biện pháp an toàn nên đã từng để xảy ra nhiều tai nạn máy bay. Sau đó, vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2006, Nghị viện châu Âu sẽ thông qua để bắt đầu áp dụng việc cấm các hãng “đen” hạ cánh tại các sân bay EU.

Vụ máy bay của Hãng hàng không Tây Carribean của Colombia rơi hôm 16/8 vừa qua tại Venezuela đã làm chết 160 người, trong đó hầu hết là công dân Pháp. Nguyên nhân vụ tai nạn là do động cơ trục trặc.

Chiếc máy bay bị nạn trong vụ này đã hai lần vượt qua kiểm tra kỹ thuật tại Pháp. Nhưng việc điều tra cho thấy đội bay đã không được đào tạo tốt để thực hiện các công việc bảo dưỡng và ghi chép các thông số chuyến bay.  Nếu Pháp biết điều này từ trước thì sẽ kiểm tra kỹ thuật gắt gao hơn đối với chiếc máy bay nói trên.

Ngoài vụ tai nạn máy bay ở Venezuela còn có 4 vụ máy bay khác rơi tại Hy Lạp làm toàn bộ 121 người trên máy bay của hãng Helios thiệt mạng; tại Peru, Hãng TANS Peru làm 41 người chết, 56 người bị thương; tại ngoài khơi Italy làm 13 người thiệt mạng khi chiếc ATR 72 rơi xuống biển hôm  6/8.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá