EU mở rộng 'Khu vực biên giới tự do'

TPO - Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định sẽ mở rộng khu vực biên giới tự do (khu vực Schengen) từ 15 nước lên 24 nước kể từ tháng 12/2007.

Từ 12/2007, khu vực Schengen sẽ có thêm 9 thành viên mới. Ảnh AP.
Từ tháng 12/2007, công dân của 9 nước mới tham gia EU là Ba Lan, Hungary, CH Czech, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Malta và Litva sẽ được hưởng quyền tự do đi lại trong khu vực biên giới tự do theo Hiệp ước Schengen.

Hiệp ước Schengen - quy định về việc đi lại tự do trong một số nước Châu Âu -  có hiệu lực từ năm 1990.

Công dân thuộc khu vực Schengen có quyền tự do đi lại trong lãnh thổ các nước thành viên. Đối với công dân nước ngoài, chỉ cần có visa của 1 nước thuộc khu vực Schengen là được phép đi lại trong toàn khối.

9 thành viên mới của Schengen gia nhập EU từ năm 2004. Tuy nhiên, để được gia nhập khu vực biên giới tự do, các nước này phải cải thiện tình hình an ninh cũng như chờ sự đánh giá, xét duyệt lâu dài của nghị viện châu Âu.

Đối với dân chúng thuộc các quốc gia thành viên mới, đây là món quà rất có ý nghĩa đối với họ. Trong dịp giáng sinh và đón năm mới sắp tới, khách du lịch có thể đi thẳng từ Estonia tới Bồ Đào Nha để mua sắm và hưởng không khí của cả châu Âu.

Tuy nhiên, nhiều nhà chính trị bi quan cho rằng, việc mở cửa biên giới châu Âu sẽ làm tăng tội phạm xuyên quốc gia và tình trạng thất nghiệp đến từ các quốc gia Đông Âu nghèo hơn.

Hiệp ước Schengen ra đời năm 1985 tại Luxembourg với 15 thành viên ban đầu, gồm 13 thành viên EU cộng với Nauy và Iceland. Anh là nước chủ chốt duy nhất trong EU không tham gia hiệp ước này.

Linh Huy
Theo BBC, Wikipedia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá