EU muốn sớm đàm phán FTA với Việt Nam

TP - Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) ông Karel De Gucht đã nói như vậy khi tiếp phóng viên Tiền Phong cùng một số phóng viên ASEAN khác tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Bruxelles, Vương quốc Bỉ.

Ông De Gucht nói rằng, châu Á rất quan trọng đối với EU vì vậy liên minh này đang đàm phán để sớm ký kết hiệp định mậu dịch tự do (FTA) giữa EU với một số nước ở châu Á như Ấn Độ, Singapore, Malaysia. Riêng với Việt Nam, EU muốn đàm phán càng sớm càng tốt.

EU hiện là một trong những thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt khoảng 17 tỷ USD.

Hiện EU đã ký FTA nhưng chưa có hiệu lực với Hàn Quốc, Chile, Mexico và nhóm nước ở Carribe. Chỉ mới có ba hiệp định FTA của EU với Colombia, Peru và nhóm nước ở Trung Mỹ là đã có hiệu lực.

EU hiện đang đàm phán FTA với các nước Ukraine, Canada, khối Mercosure, nhóm nước Vùng Vịnh, Ấn Độ, Singapore và Malaysia. Các nước EU đang cân nhắc đàm phán gồm Nga, Nhật Bản, một số nước Đông Âu và ASEAN.

Một số quan chức thương mại ASEAN cho rằng, ký FTA với EU có nhiều cái lợi tuy nhiên điều kiện tiên quyết do EU đặt ra để hai bên bước vào đàm phán là rất cao. Chẳng hạn, một trong những điều kiện là phía đối tác phải chấp nhận bỏ hoàn toàn thuế xuất khẩu sang EU.

Nguyễn Đại Phượng
Từ Bruxelles

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá