EU: Mỹ đang 'gài mìn' thị trường tài chính toàn cầu

TP - Việc đề nghị tăng quyền cho chính phủ Mỹ kiểm soát các thể chế tài chính nhận tiền giải cứu khiến Chủ tịch EU lo ngại “Mỹ gài mìn thị trường tài chính toàn cầu” và đó là “con đường dẫn tới địa ngục”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: AP

Mỹ: Cần kiểm soát các thể chế tài chính lớn

Trong bài phát biểu sáng qua, Tổng thống Barack Obama nói “không có cách nào nhanh chóng sửa chữa” để kéo nền kinh tế Mỹ khỏi suy thoái song ông tin tưởng đất nước này sẽ phục hồi và ông hoàn toàn ủng hộ đề xuất của Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner về việc trao thêm quyền hạn cho chính quyền để kiểm soát những tổ chức mà sự thất bại của chúng sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho hệ thống tài chính Mỹ.

“Điều đó hoàn toàn đúng đắn bởi vì sự thiếu quyền lực đang làm cho tình trạng AIG trầm trọng thêm”, Tổng thống Mỹ Obama khẳng định và tự tin dự đoán rằng: “Sẽ có sự ủng hộ mạnh mẽ từ người dân Mỹ và Quốc hội về vấn đề này”.

Nếu Quốc hội Mỹ thông qua kế hoạch này, đây sẽ là đợt mở rộng quyền lực liên bang lớn nhất cho chính phủ trong mấy thập kỷ qua, cho phép Bộ Tài chính và FED sẽ được tăng quyền hạn đối với các hãng bảo hiểm như AIG, các ngân hàng đầu tư, quỹ khổng lồ, các hãng cầm cố cá nhân hay bất cứ thể chế tài chính nào được xem có vai trò quan trọng với hệ thống tài chính.

Vấn đề đặt ra khó có câu trả lời chính xác là liệu hãng nào sẽ có vai trò quan trọng tới hệ thống tài chính. Và mục tiêu sau cùng của chính phủ là gì: Thay đổi bản chất các thể chế tài chính hay chỉ là khôi phục và đưa các hãng trở lại với tình trạng vững vàng?

Chủ tịch EU: Mỹ đang gài mìn với thị trường tài chính toàn cầu

Thủ tướng Anh Gordon Brown lại có những lời phát biểu tán dương Obama về sự sẵn sàng bắt tay với châu Âu để tái thiết kinh tế toàn cầu trong cuộc họp G-20.
Phán ứng trước thông tin này, Thủ tướng CH Séc Mirek Topolanek, quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch EU, phát biểu tại Nghị viện Châu Âu rằng, những kế hoạch kích thích kinh tế của Tổng thống Barack Obama và giải cứu ngân hàng sẽ “đặt mìn với sự ổn định của thị trường tài chính toàn cầu”.

Trong khi phần lớn các nước châu Âu đang muốn thế giới cùng nhau thắt chặt các quy định tài chính toàn cầu, thậm chí xóa sổ IMF và WB do đã quá "đát", Mỹ lại đang muốn tự quyết đối với các kế hoạch kích thích kinh tế lớn hơn.

Lời bình luận của ông Topolanek là sự chỉ trích mạnh mẽ nhất từ một lãnh đạo châu Âu sau khi Mỹ từng cho rằng châu Âu đã chi không đủ để kích cầu. Sự to tiếng qua lại này sẽ hứa hẹn có một hội nghị G-20 giữa các quốc gia công nghiệp, dự báo sẽ rất quyết liệt diễn ra tuần tới tại London, Anh.

Hiện Mỹ đang có kế hoạch chi mạnh để cố gắng kéo nền kinh tế thoát khỏi khủng hoảng với gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ USD chủ yếu là giảm thuế, tăng chi cho phúc lợi xã hội và y tế cũng như các khoản chi năng lượng mới và cơ sở hạ tầng.

Để khuyến khích các ngân hàng cho vay trở lại, Chính phủ Mỹ sẵn sàng bơm một ngàn tỷ USD vào hệ thống tài chính bằng cách mua lại trái phiếu Bộ Tài chính và các loại chứng khoán thế chấp nhằm làm sạch tài sản xấu, nguyên nhân chính gây ra khủng hoảng và mất thăng bằng các ngân hàng và tổ chức tài chính suốt thời gian qua.

Tuấn Đức
Theo AP/IHT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá