EU ngừng cấm vận đối với lãnh đạo Belarus

TPO - Ngoại trưởng của 27 nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định ngừng thực thi lệnh cấm vận đối với các nhà lãnh đạo Belarus trong vòng 6 tháng.

Tổng thống Belarus Lukashenko. Ảnh: RIA

40 chính trị gia hàng đầu của Belarus, gồm cả Tổng thống Alexander Lukashenko, đã bị EU áp đặt lệnh cấm ra vào khối này và phong tỏa tài sản liên quan tới cáo buộc đã không trung thực trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2006.

Sau cuộc họp tại Luxembourg ngày 13/10, Ngoại trưởng Bulgari Ivailo Kalfin cho biết: EU đã quyết định ngừng áp dụng lệnh cấm vận do tình hình nhân quyền tại Belarus đã có tiến bộ.

Gần đây, chính phủ Belarus đã trả tự do cho các “tù nhân chính trị” và mời Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE) tới quan sát cuộc bầu cử Quốc hội.

Trước đó, Tổng thống Lukashenko cho rằng, châu Âu không có quyền áp đặt lệnh cấm vận đối với Belarus vì nhiều lý do, trong đó có việc người Belarus đã hy sinh 1/3 dân số trong Thế chiến Hai để “bảo vệ toàn bộ châu Âu.”

Tháng 9 vừa qua, EU đã tiết lộ dự định mở rộng các trao đổi văn hóa, thương mại và chính trị với Belarus, trong đó có việc mở chương trình hỗ trợ kinh tế “láng giềng”.

Một số nhà chính trị EU khẳng định quyết định hợp tác với Belarus là sáng suốt, nhất là khi nước này đang phải chịu sự ảnh hưởng của Nga.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá