EU ngừng đàm phán với Croatia 

Ở Croatia người ta phản ứng khác nhau quanh quyết định của Liên hiệp châu Âu ngừng đàm phán với nước này về chuyện kết nạp.

Dù chuyện này được tiên liệu trước nhưng một số chính trị gia vẫn thể hiện sự thất vọng. Một số khác thì cảm thông với nỗ lực của Chính phủ.

Cựu Thủ tướng Ivica Racan, cũng là người lãnh đạo đảng Dân chủ xã hội, nói chuyện Liên hiệp châu Âu ngừng đàm phán không nên bị bi kịch hóa quá mức.

Ông cho rằng không nên đổ lỗi cho Thủ tướng đương nhiệm mà là nên nhìn vào hoàn cảnh hiện tại của Chính phủ. Bản thân ông Racan hồi cầm quyền cũng không dẫn độ được tướng Gotovina, cho dù thời đó được coi là hợp tác tốt với tòa La Hay.

Lãnh đạo của các đảng phái đối lập nhỏ thì không khoan nhượng đến như vậy. Vesna Pusic từ đảng Nhân dân Croatia cho rằng Chính phủ nhận thức quá muộn về điều kiện của Liên hiệp châu Âu về vấn đề hợp tác với Tòa án quốc tế.

Nhận định này cũng giống như một số quan sát viên khác, cho rằng Chính phủ cần phải kiểm soát được đất nước, một cách ám chỉ đến ngành an ninh.

Một số bình luận viên cáo buộc là trong hệ thống an ninh có một số phần tử vẫn liên kết với ông tướng và ủng hộ chuyện ông ta ẩn nấp.

Trong những tuần tới, nhiều người trông chờ Chính phủ sẽ hành động dứt khoát hơn đối với những nhân vật được coi là ủng hộ tướng Gotovina.

Hiện người ta cũng đang thực hiện quá trình rà soát lại hệ thống tình báo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá