EU nhớ Anh

TP - Nhiều nghị viên Liên minh Châu Âu (EU) mắt đỏ hoe tại phiên bỏ phiếu chấp nhận Brexit với tỷ lệ áp đảo 621/49. “Một ngày buồn không thể né tránh”, Thủ tướng Pháp E. Macron nói. Phát hiện ngày 31/1 hai người đầu tiên cùng một gia đình ở Anh nhiễm coronavirus chìm nghỉm giữa cơn lốc cả quốc đảo sương mù mở hội thâu đêm rời EU.

EU nhớ Anh

Bất cứ điều gì xảy ra cũng là điều nên xảy ra và phải xảy ra. EU, khối thương mại lớn nhất thế giới với 447 triệu dân tính đến đầu năm 2020, là biểu tượng toàn cầu hóa cứ ngỡ không thể đảo ngược. Song chính nó đang lúng túng xử lý nhiều vấn đề toàn cầu như khí hậu hay nhập cư. Tiên phong toàn cầu hóa mà lục địa già chưa bao giờ trở thành ngọn cờ đầu của đổi mới sáng tạo xét ở góc độ toàn khối.

EU tưởng mạnh nhưng dễ đuối sức mỗi khi được thử tải, mà đương đầu với Trung Quốc là ví dụ. Tòa án trọng tài ngày 15/7/2016 xử cho Philippines thắng vụ kiện Biển Đông mà không sợ uy thế của quốc gia bá quyền này. Vậy mà thái độ của EU với phán quyết ấy luôn mập mờ từ bấy tới giờ. Đấy là chưa kể EU tưởng vững chắc mà vẫn có quốc gia thành viên ủng hộ ra mặt những hành vi phi pháp của TQ ở Biển Đông.

Không có chuyện nếu tôi làm điều đó khác đi thì hẳn nó sẽ khác đi. Có người nói nếu thủ tướng Anh David Cameron không tổ chức trưng cầu dân ý ngày 23/6/2016 thì không có Brexit hôm nay. Ngẫm kỹ thì thấy sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tuý như “một cuộc chiến lịch sử”, lời Nigel Farage cha đẻ Brexit, là thực tế hiện tồn và “nó đang trở nên rất phổ biến”. N.Farage công khai cuộc ly khai suốt 20 năm qua trong tư cách nghị sỹ ở Quốc hội Châu Âu (EP) hẳn hoi.

 “Với hầu hết người Anh, dự án EU là vấn đề tình thế chứ chưa bao giờ là tình yêu”. Henry Newman bình luận trên theatlantic.com. Tại cuộc bầu cử EP năm 2009 trên lãnh thổ Anh, Đảng Độc lập cho Anh quốc của N.Farage đã về nhì. Năm 2014, lần đầu tiên trong lịch sử, nó soán ngôi đầu bảng và vượt qua tất cả các đảng lớn khác.

Mối tình EU với Anh xét đến cùng là cảm xúc một chiều. Trong số các bài tràn ngâp trang nhất các báo Anh vào ngày lịch sử, đáng chú ý có tiêu đề “Thời của chúng ta đã đến” trên tờ The Sun. Có điều chắc là, trong nỗi nhớ quan hệ EU-Anh mà nước mắt của 100 người trước toà Nhà Châu Âu ở London đêm 31/1, EU sớm muộn cũng sẽ có thay đổi gì đó khi họ nhận ra rằng mô hình toàn cầu hoá nên hạ tham vọng và cần tái thiết.

Vương quốc Anh rời khỏi liên minh châu Âu

Vương quốc Anh đã chính thức rời khỏi liên minh châu Âu (Brexit) sau 47 năm là thành viên và ba năm rưỡi kể từ cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Tác động của Brexit đối với du khách

Việc Anh rời Liêu minh châu Âu (Brexit) từ ngày 31/1 sẽ tác động đáng kể tới những người đến và rời xứ sở sương mù, CNN đưa tin hôm 31/1.

Thủ tướng Anh với những quyết định quan trọng trong thời gian sắp tới

Đã hơn một tháng trôi qua kể từ khi thủ tướng Anh chính thức trở thành người đứng đầu chính phủ nước này sau chiến thắng thuyết phục của Đảng Bảo thủ cầm quyền trong cuộc Tổng tuyển cử sớm cuối năm ngoái. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định “tuần trăng mật” dành cho thủ tướng Anh đã kết thúc và ông Johnson sẽ có một số chương trình nghị sự quan trọng trong thời gian sắp tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá