EU nhóm họp về bụi núi lửa Iceland

TPO - Các bộ trưởng giao thông của Liên minh châu Âu (EU) đang triệu tập cuộc họp tại Brussels (Bỉ), nhằm thảo luận về các biện pháp ứng phó với hậu quả của vụ gián đoạn hàng không do bụi núi lửa hồi tháng trước ở châu lục này.

Khói bụi từ ngọn núi lửa Eyjafjallajokull ở Iceland là nguyên nhân khiến hàng không châu Âu rồi loạn hồi tháng 4 - ảnh: Reuters

Quan chức phụ trách vấn đề giao thông vận tải của EU là Siim Kallas đưa ra đề xuất về một loạt biện pháp như hệ thống kiểm soát không lưu duy nhất cho toàn châu Âu.

Các bộ trưởng cũng cân nhắc những biện pháp đền bù cho hãng không bị ảnh hưởng nặng nề trong sáu ngày cấm bay ở châu Âu và đảm bảo những rắc rối tương tự có thể được tránh trong tương lai.

Kế hoạch về một hệ thống kiểm soát không lưu duy nhất cho châu Âu dự kiến áp dụng từ năm 2012, nhưng ông Kallas kêu gọi thực hiện sớm kế hoạch này ngay trong năm nay.

Điều này cho phép chỉ có một cơ quan kiểm soát không lưu của châu Âu, đưa ra các quyết định thống nhất nhằm tránh tình trạng mỗi nước thành viên EU có một quyết định khác nhau như trong sự cố tháng trước.

Trong khi đó, Hiệp hội các hãng hàng không châu Âu (AEA) cũng đề nghị Eurocontrol, cơ quan giám sát an toàn hàng không của châu Âu, nên tham gia trực tiếp vào các quyết định liên quan đến kiểm soát không lưu.

Các hãng hàng không cũng phàn nàn về tình trạng hệ thống không lưu quá phức tạp hiện nay ở châu Âu khi họ phải đàm phán với 27 cơ quan kiểm soát không lưu khác nhau ở EU.

Cuộc họp nói trên diễn ra trong bối cảnh lại có thêm gián đoạn hàng không do bụi núi lửa ở Iceland gây ra. Toàn bộ không phận Ireland đã bị phong tỏa trong sáu tiếng, từ 7h đến 13h ngày 4 - 5 do xuất hiện đợt khói bụi núi lửa mới thổi tới nước này. Trong khi đó, không phận một số khu vực phía bắc Scotland và toàn bộ Bắc Ireland cũng bị gián đoạn trong vài tiếng.

Bộ trưởng Giao thông Ireland Noel Dempsey, do đó, đã không thể tới dự cuộc họp của EU tại Brussels vào sáng 4 - 5 vì không phận nước này bị phong tỏa vào buổi sáng. Tuy nhiên, đến sau thời hạn 13h cùng ngày, toàn bộ bầu trời Ireland đã được mở trở lại cho các hãng hàng không hoạt động, sau khi các chuyên gia đánh giá bụi núi lửa không còn đe dọa động cơ máy bay.

Trước đó, các hãng hàng không đã chỉ trích những chính phủ châu Âu quá thận trọng một cách không cần thiết, khi cho đóng cửa không phận suốt sáu ngày hồi tháng trước.

Sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử này khiến các hãng thiệt hại hàng tỷ USD và hàng trăm nghìn người bị mắc kẹt không thể đến hoặc về châu Âu trong thời gian dài.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá