EU phạt Microsoft gần 1,4 tỷ USD

Đây là số tiền phạt mà Ủy ban Châu Âu (EC) vừa công bố đối với Microsoft với cáo buộc: không tuân thủ các quy định về chống độc quyền năm, áp đặt "các mức giá không hợp lý" với các đối thủ.

Microsoft liên tục bị phạt
Phán quyết trên của EC đã nâng tổng số tiền phạt mà Microsoft phải trả lên gần 2,5 tỷ USD (1,7 tỷ euro) trong cuộc chiến chống độc quyền.

Đây là số tiền phạt lớn nhất EC áp đặt cho một tập đoàn kinh tế, vượt cả số tiền phạt kỷ lục mà chính "người khổng lồ" phần mềm máy tính này từng phải thanh toán hồi tháng 10/2007, sau khi bị Cơ quan chống độc quyền của châu Âu phát hiện lạm dụng quyền hạn thao túng thị trường năm 2004.

Microsoft cũng là tập đoàn đầu tiên bị EC phạt trong vòng 50 năm qua vì không tuân thủ quy định chống độc quyền.

Trong khi đó, Microsoft tuyên bố sẽ xem xét lại phán quyết của EC, cho rằng mức phạt mới này không rõ ràng, vì trước đó Ủy ban chống độc quyền của EC đã xác nhận kể từ tháng 10/2007, Microsoft đã thực hiện đầy đủ các qui định về chống độc quyền của EU và những khoản tiền phạt trước thời điểm này đã được thanh toán hết.

Tuy nhiên, bà Neelie Kroes - Ủy viên về các vấn đề cạnh tranh của EU - cho rằng hiện Microsoft đang bị điều tra về hai vụ riêng biệt. Theo bà Kroes, hành động thao túng thị trường, làm ảnh hưởng tới hàng triệu khách hàng sử dụng máy tính trên toàn thế giới, có thể sẽ bị phạt tới 2,23 tỷ USD (1,5 tỷ euro).

Mức phạt 497 triệu euro mà EC đưa ra hồi tháng 9/2007 là do Microsoft đã lạm dụng sự độc quyền về máy tính để bàn để xâm nhập lĩnh vực phần mềm máy chủ và việc Microsoft bán kèm phần mềm Media Player với hệ điều hành Windows đã gây thiệt hại cho các đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, Microsoft đã làm cho một số lượng lớn khách hàng không thể sử dụng được hệ điều hành Windows nếu không sử dụng đồng thời phần mềm Windows Media Player.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá