EU quan ngại việc triển khai tên lửa trên biển Đông

TP - Đại diện cấp cao thay mặt cho 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa ra tuyên bố về những diễn biến gần đây tại biển Đông.

Trung Quốc đã xây dựng các công trình phi pháp trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. (Ảnh: Google Earth)
Trung Quốc đã xây dựng các công trình phi pháp trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. (Ảnh: Google Earth)

Theo đó, EU cam kết duy trì trật tự pháp lý đối với các vùng biển và đại dương dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. EU kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp thông qua các phương thức hòa bình, làm rõ cơ sở các tuyên bố của mình và theo đuổi các tuyên bố đó phù hợp luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển và các thủ tục phân xử của văn kiện này.

EU quan ngại về việc triển khai tên lửa tại các đảo trên biển Đông. Việc triển khai tạm thời hoặc vĩnh viễn lực lượng hoặc thiết bị quân sự trên các cấu trúc trên biển đang tranh chấp gây quan ngại lớn vì ảnh hưởng an ninh khu vực và có thể đe dọa tự do hàng hải, hàng không.

Do vậy, EU kêu gọi tất cả các bên kiềm chế việc quân sự hoá trong khu vực, dùng hoặc đe dọa dùng vũ lực và thực hiện các hành động đơn phương. EU khuyến khích những động thái liên quan các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm tăng cường sự tin cậy và an ninh trong khu vực. EU hoàn toàn ủng hộ các tiến trình khu vực do ASEAN dẫn dắt và kỳ vọng việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử sẽ sớm hoàn tất, hỗ trợ tốt hơn một trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật pháp. Liên quan vấn đề này, EU tái khẳng định sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất về an ninh hàng hải.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng