EU ra tối hậu thư với Nga

TPO - Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố, Nga có 1 tuần để thay đổi sự can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine nếu không muốn đối diện với các lệnh trừng phạt mới.

Xung đột đang leo thang ở miền đông Ukraine
Xung đột đang leo thang ở miền đông Ukraine

Tuyên bố trên được Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy đưa ra sau cuộc họp của khối này tại Brussels (Bỉ) hôm 30/8.

Ông Van Rompuy cho biết, châu Âu sẽ làm việc khẩn cấp trong tuần để đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Lãnh đạo các nước EU cho biết, có bằng chứng rõ ràng về việc lính Nga vượt biên giới Ukraine để hỗ trợ phe ly khai miền đông. Các lãnh đạo EU hôm qua cũng đồng loạt lên tiếng về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, các lệnh trừng phạt mới sẽ được thực thi trong trường hợp Nga không thay đổi sự can thiệp vào Ukraine. Dù vậy, bà Merkel khẳng định, giải pháp quân sự chưa được tính đến.

Theo Tổng thống Pháp Francois Hollande, các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng Ukraine “không còn thời gian để lãng phí”.

Tổng thống Lithuania, Dalia Grybauskeite cho rằng, thực tế, Nga “đang thực hiện cuộc chiến tranh với châu Âu”.

“Chúng ta cần ủng hộ Ukraine, gửi thiết bị quân sự để giúp Ukraine tự vệ”, bà Dalia nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb lại cho biết, châu Âu nên hướng tới một kế hoạch hoà bình cho Ukraine.

Theo Ngoại trưởng Ý Federica Mogherini, người vừa được tiến cử thay vị trí Trưởng Uỷ ban chính sách đối ngoại EU của bà Catherine Ashton, sẽ không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Thay vào đó, các bên cần thúc đẩy tiến trình đàm phán ngoại giao.

Nhà Trắng cũng đã lên tiếng hoan nghênh động thái của châu Âu khi cho rằng, đây là sự ủng hộ mạnh mẽ của châu Âu đối với Ukraine trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá