EU sẽ đáp trả Mỹ nếu bị áp thuế xe hơi

Căng thẳng thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ ngày càng leo thang khi mới đây EU gửi tới Bộ Thương mại Mỹ cảnh báo, nếu nước này áp thuế nhập khẩu cao đối với xe hơi và phụ tùng thì EU sẽ ra đòn đáp trả.

Nhiều xe hơi lắp ráp tại châu Âu đang đối mặt với việc bị áp thuế cao khi vào Mỹ.
Nhiều xe hơi lắp ráp tại châu Âu đang đối mặt với việc bị áp thuế cao khi vào Mỹ.

Theo Reuters, EU cảnh báo, việc áp thuế nói trên không chỉ gây tổn hại cho chính nền sản xuất ô tô của Mỹ mà còn có khả năng Mỹ sẽ nhận đòn đáp trả đối với các mặt hàng xuất khẩu sang EU trị giá 294 tỷ USD. EU cho biết, các công ty EU đóng góp gần 2,9 triệu xe cho thị trường Mỹ, hỗ trợ 120.000 việc làm  hoặc 420.000 việc làm nếu tính cả các đại lý ô tô và các nhà bán lẻ phụ tùng xe hơi. EU tính toán rằng, thuế suất 20- 25 % sẽ có tác động tiêu cực ban đầu tới GDP của Mỹ (khoảng 13-14 tỷ  USD), không hề cải thiện tình trạng thặng dư thương mại hiện nay. Ngược lại, nếu EU áp dụng các biện pháp trả đũa đối với thép, nhôm xuất khẩu của Mỹ vào EU thì sẽ làm “bốc hơi”kim ngạch xuất khẩu của Mỹ.

Ngày 23/5, Bộ Thương mại Mỹ nói EU hưởng 10% thuế nhập khẩu từ xe hơi Mỹ, nhưng xe hơi EU vào Mỹ chỉ phải đóng thuế 2,5%. Tuần trước, ông Trump nói có thể áp mức thuế 20% đối với tất cả các xe hơi lắp ráp tại EU.

Trả lời phỏng vấn trên Fox News ngày 1/7, ông Trump nhận định rằng, EU cũng chơi xấu với Mỹ về thương mại như Trung Quốc. “ EU cũng có thể tệ như Trung Quốc. Họ đưa Mercedes vào Mỹ, còn chúng ta không thể đưa xe hơi của chúng ta vào châu Âu”, ông Trump nói.

Trước đó, ông Trump đe dọa sẽ áp thuế đối với xe hơi nhập khẩu từ EU để trả đũa lại việc EU áp thuế đối với các mặt hàng biểu tượng của Mỹ như rượu whiskey, quần jeans và xe máy. Đòn trả đũa này của EU được đưa ra sau khi chính quyền của ông Trump áp thuế nhập khẩu với nhôm và thép của châu Âu, Canada, Mexico từ 1/6.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá