EU sẽ lưu giữ thông tin nhạy cảm về khách đi máy bay

Ủy viên Tư pháp châu Âu Franco Frattini ngày 6/11 đã đưa ra đề xuất lưu giữ thông tin nhạy cảm của tất cả hành khách ra, vào Liên minh châu Âu (EU) bằng máy bay.

Theo ông Frattini, biện pháp này nhằm thắt chặt luật chống khủng bố của EU.

Theo đề xuất trên, tất cả các hãng hàng không EU phải cung cấp thông tin về hành khách như tên, địa chỉ, số hộ chiếu, số thẻ tín dụng, lịch trình chuyến bay... cho cơ quan chức năng của các nước thành viên khi họ ra hoặc vào EU.

Điều này tương tự như hệ thống lưu giữ thông tin hành khách (PNR) gây tranh cãi mà Mỹ đang áp dụng. Những số liệu này sẽ được lưu giữ trong khoảng 13 năm và được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên EU.

Trên thực tế, các hãng hàng không hiện đã lưu giữ thông tin hành khách cho mục đích thương mại. Ông Frattini cho rằng chính sách chống khủng bố của mỗi quốc gia thành viên chưa đủ, mà EU cần phải có một hệ thống chung để bảo vệ công dân.

Theo ông, giám sát lỏng lẻo việc đi lại là một trong những điểm yếu trong chiến lược chống khủng bố của các nước EU.

Trong một chiến dịch chống khủng tại Italia, ngày 6/11, cảnh sát nước này thông báo đã bắt giữ 20 nghi can khủng bố nước ngoài tại miền Bắc Italia.

Trước đó, Chính phủ Anh cũng công bố kế hoạch thắt chặt luật chống khủng bố. Theo Ủy ban Tư pháp châu Âu, riêng trong năm 2006 có 11 quốc gia thành viên EU trở thành mục tiêu của các nhóm khủng bố.

Ủy ban này cũng cho biết hơn 300 mạng lưới khủng bố đang bị các cơ quan chức năng của EU theo dõi, điều tra.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá