EU sẽ từ bỏ ý niệm về bản Hiến pháp chung

Chính phủ Đức đã đề nghị tất cả các nước EU nên bỏ ý định soạn một hiến pháp chung khi họp thượng đỉnh tại Brussels vào thứ năm và thứ sáu tới đây.

Angela Merkel gặp sức chống đối mạnh từ phía Ba Lan

"Quan niệm về bản hiến pháp chung ....đã được bãi bỏ", một văn bản lưu hành tại Đức, nước chủ tọa cuộc họp thượng đỉnh, cho biết như trên.

Văn bản này đã nhượng bộ  trước các nước thành viên tỏ thái độ chống nhiều điểm then chốt trong bản dự thảo hiến pháp chết yểu này.

Tuy nhiên, Ba Lan và Anh  vẫn cảnh báo các nước khác rằng họ sẽ dùng quyền phủ quyết nếu như họ không tiến tới một thỏa ước mới.

Thủ tướng Ba Lan ông Jaroslaw Kaczynski nói rằng một cuộc phủ quyết là một triển vọng "có nhiều khả năng xảy ra" trong lúc Ngoại trưởng Anh bà Margaret Beckett nói rằng thà không được một thỏa thuận nào còn hơn là có một thỏa thuận tồi.

Bà nói rằng Anh Quốc muốn một Âu châu bao gồm "các quốc gia có chủ quyền, chứ không muốn có một siêu quốc gia".

Anh Quốc muốn một Âu châu bao gồm "các quốc gia có chủ quyền, chứ không muốn có một siêu quốc gia".

Margaret Beckett, Ngoại trưởng Anh

Cuộc họp thượng đỉnh này được triệu tập với mục đích ủy thác cho một hội nghị liên chính phủ tìm cách thỏa thuận về lời văn chính xác cho một thỏa ước để thay thế cho bản hiến pháp chết yểu.

Nếu như cuộc họp thượng đỉnh này thất bại, thì toàn thể Âu châu sẽ rơi vào một cơn khủng hoảng chính trị nghiêm trọng như là cơn khủng hoảng sau khi Pháp và Hà Lan bác bỏ bản dự thảo hiến pháp cách đây hai năm.

Văn bản của Đức đề nghị rằng thỏa ước mới nên được gọi là "Thỏa ưóc Đổi mới" và chấp nhận rằng các nuớc EU sẽ không có "một bộ trưởng ngoại giao chung", ngoài ra cũng nên chấp thuận cho các nước thành viên có được một cơ hội đứng ngoài các chính sách của EU trong các lĩnh vực cảnh sát và luật hình sự.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá