EU tài trợ 3 dự án về gỗ rừng Việt Nam

TP - Ngày 18/2, Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam chính thức khởi động 3 dự án mới do EU tài trợ có tổng trị giá 3 triệu euro, nhằm hỗ trợ Việt Nam và các nước láng giềng chống khai thác gỗ trái phép, thúc đẩy kinh doanh gỗ, sản phẩm gỗ hợp pháp, cũng như sử dụng rừng bền vững tại Việt Nam.

Quy định về gỗ của EU và các hiệp định đối tác tự nguyện là hai phần của Kế hoạch Hành động của EU về Tăng cường Lâm luật, Quản trị và Thương mại (FLEGT), một sáng kiến của EU về chống khai thác gỗ trái phép và cải thiện công tác quản trị rừng, mà Việt Nam là một trong các đối tác tiên phong của FLEGT tại châu Á.

Kế hoạch Hành động của EU về FLEGT đặt ra các quy định và biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro của việc đưa gỗ, sản phẩm gỗ được khai thác phi pháp vào thị trường EU. Khoảng 19% lượng gỗ nhập khẩu vào thị trường EU được cho là có nguồn gốc bất hợp pháp.

Việt Nam chính thức tham gia đàm phán FLEGT với EU vào tháng 5/2010. Các phiên thảo luận kỹ thuật, tham vấn bên liên quan và hỗ trợ kỹ thuật đang được tiến hành với mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Tự nguyện EU-Việt Nam vào cuối năm 2014.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá