EU thông qua 'Hiệp ước cải cách'

TPO - Sáng sớm nay, 23/6, lãnh đạo các nước EU đã thông qua được "Hiệp ước cải cách" do Đức soạn thảo, làm tiền đề cho Hiến pháp EU.

27 thành viên EU - trong đó có Ba Lan, nước từng kiên quyết phản đối bản dự thảo đề xuất của Đức, cuối cùng đã đạt được được sự đồng thuận.

Thủ tướng Đức bà Angela Merkel, người chủ trì cuộc hội đàm, nói việc bản dự thảo được thông qua là một bước tiến đáng kể đối với Liên minh Châu Âu EU.

Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski cũng bày tỏ sự hài lòng với kết quả đạt được .

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày hôm nay 23/6, thủ tướng Đức cho biết rất hài lòng đối với việc những điểm quan trọng của bản hiến pháp cũ vẫn được bảo lưu.

Sáng 22/6, thủ tướng Đức Merkel đã có cuộc gặp riêng với một số nhà lãnh đạo. Sau đó, bà và các nguyên thủ EU đã hội đàm kín với tổng thống Ba Lan Kaczynski nhằm dàn xếp với nước này về một số đề xuất liên quan đến quy chế bầu cử của EU.

Trong cuộc họp, bà Merkel đã tìm cách gây áp lực với Ba Lan nhằm thuyết phục nước này đặt bút kí vào bản dự thảo khi tuyên bố Đức sẽ tiếp tục thương lượng với các quốc gia khác ngay cả khi Ba Lan tiếp tục phản đối.

Theo người phát ngôn của tổng thống Pháp Sarkozy, cuối cùng tối 22/6, Warsaw đã chấp thuận một đề xuất của Pháp và Đức.  

Sau khi tin tức về cuộc dàn xếp lan truyền, các quốc gia khác đồng loạt đưa lên một danh sách những vấn đề khúc mắc đối với bản dự thảo. Các nhà lãnh đạo EU đã ngồi vào bàn đàm phán nhằm giải quyết những vấn đề còn vướng bận.

Tới 5 giờ sáng hôm nay, bản dự thảo đã nhận được sự nhất trí của toàn bộ 27 thành viên EU.

Bà Merkel cho biết công việc soạn thảo bản hiến pháp EU sửa đổi sẽ được khởi động trong một vài tháng tới và thông qua vào cuối năm 2007.

Hà Giang
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá