EU thông qua phái đoàn cảnh sát tới Kosovo

TPO - Hôm 16/2, Liên minh Châu Âu EU đã thông qua kế hoạch triển khai một phái đoàn gồm 1800 thành viên thuộc hai lĩnh vực cảnh sát và quản trị tới Kosovo làm nhiệm vụ.

Quyết định trên được EU đưa ra ngay trước thời điểm các nhà lãnh đạo người Albani tại Kosovo chính thức công bố ly khai khỏi Serbia.

Quyết định này nhận được sự ủng hộ của tất cả các thành viên Liên minh Châu Âu. Dự kiến phái đoàn của EU sẽ cần 4 tháng để giúp Kosovo xây dựng một hệ thống cảnh sát, pháp lý và hải quan mà không có bất cứ can thiệp nào về mặt chính trị.

700 sĩ quan cảnh sát sẽ được triển khai phục vụ cho việc tuần tra và đào tạo đội ngũ cảnh sát chống bạo động cho Kosovo. Tiếp đó, đội ngũ thẩm phán, công tố viên và các chuyên gia pháp lí khác sẽ được gửi tới để đào tạo trong lĩnh vực quản trị.

Mặc dù về căn bản Kosovo vẫn là một phần của Serbia, quốc gia nghèo khó này đã được đặt dưới sự quản lý của Liên Hợp Quốc sau cuộc chiến năm 1999. Bắt đầu từ thời điểm này, lực lượng của EU sẽ thay thế đội quân Liên Hợp Quốc lãnh trách nhiệm tại Kosovo.

Ngoài phái đoàn EU, Mỹ và các quốc gia khác cũng sẽ gửi khoảng 1000 chuyên gia tới Kosovo hỗ trợ cho việc xây dựng đất nước.

Trong khi đó, Serbia và Nga đều lên tiếng chống lại quyết định của EU, cho rằng Liên minh Châu Âu không được Liên Hợp Quốc trao cho bất cứ quyền hạn nào để triển khai lực lượng tại Kosovo.

Hai quốc gia này cũng phản đối việc Kosovo tuyên bố độc lập với lý do ranh giới quốc tế chỉ được phép thay đổi dưới sự đồng thuận của các bên liên quan.

Tuần trước, Cyprus đã phá bỏ lời đe dọa không đồng ý với quyết định gửi phái đoàn sang Kosovo tuy nhiên nước này cùng với các thành viên của EU như Tây Ban Nha, Rumani, Hy Lạp vẫn tiếp tục phản đối việc công nhận Kosovo là quốc gia độc lập.

Dự kiến thứ Hai tới, Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh Châu Âu sẽ có cuộc họp nhằm đạt được một lập trường chung về vấn đề Kosovo. Các nước lớn hơn như Anh, Pháp và Đức được mong đợi sẽ sớm có những chuyển biến trong việc chấp nhận nền tự chủ của Kosovo cùng với Mỹ.

Trong văn kiện pháp lý được công bố hôm nay 16/2, EU cho biết phái đoàn EU-LEX sẽ "hỗ trợ thể chế, bộ máy pháp lý và các cơ quan thi hành luật của Kosovo trong quá trình tiến tới sự ổn định và tin tưởng".

Hà Giang
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá