EU trừng phạt quan chức cấp cao Nga vì Ukraine

TPO - Theo CNN hôm 29/4, Liên minh châu Âu (EU) vừa thêm 15 người có liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine vào danh sách trừng phạt, nâng tổng số lên 48.

Cảnh đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở miền đông Ukraine
Cảnh đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở miền đông Ukraine

EU cho biết, những người này chịu trách nhiệm cho những hành động “phá hoại hoặc đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine” và họ sẽ bị phong tỏa tài sản và cấm thị thực.

15 người này gồm Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov và một số phần tử ly khai ở Ukraine như Denis Pushilin, người tự xưng là lãnh đạo của nước “Cộng hòa Nhân dân Donetsk”.

Người phụ trách Chính sách an ninh và Đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton cho biết, bà đã nhận được những báo cáo về tình hình an ninh ngày càng xấu đi ở miền đông Ukraine và kêu gọi Nga có “những bước cụ thể” để thúc đẩy thỏa thuận quốc tế nhằm giảm bớt căng thẳng.

Bà cảnh báo, nếu cần thiết, EU “sẽ xem xét các biện pháp cá nhân khác có thể” liên quan đến cuộc khủng hoảng.

Đồng thời, bà Ashton cũng lên án vụ tấn công thị trưởng của Kharkiv hôm 28/4 và vụ đội quan sát viên quân sự của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) bị một nhóm người ly khai bắt giữ.

Bà nói: “Tất cả những người đang bị các nhóm vũ trang ở miền đông Ukraine giam giữ cần phải được thả ngay lập tức”.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá