EU từ chối yêu cầu của Anh, đàm phán 'Brexit' tiếp tục gặp trở ngại

TPO - Theo kết qua cuộc đàm phán “Brexit” mới nhất, Liên minh châu Âu (EU) không đồng ý rằng trong tương lai mối quan hệ hợp tác an ninh giữa EU và Anh chỉ dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

EU từ chối yêu cầu của Anh, đàm phán 'Brexit' tiếp tục gặp trở ngại

Theo Bloomberg ngày 18/6, EU cảnh báo rằng, kế hoạch của Anh có thể sẽ phá hoại hệ thống tư pháp và cảnh sát của Châu Âu.

Cả Anh và Liên minh Châu Âu đều mong muốn sau khi nước này chính thức rời khỏi EU vào tháng 3/2019, hai bên vẫn duy trì quan hệ hợp tác an ninh trên lĩnh vực đấu tranh chống tội phạm quốc tế và chống chủ nghĩa khủng bố. Song hai bên vẫn chưa thống nhất được về việc sẽ xây dựng một mối quan hệ như thế nào. Các quan chức EU cho rằng, nước Anh dường như vẫn muốn có lợi ích của một nước thành viên, ngay cả khi đã rời khỏi Liên minh này.

Trong thông báo cho các thành viên còn lại, Ủy ban Liên minh Châu Âu cho biết Anh không muốn chịu sự giám sát của tòa án Châu Âu, trong khi vẫn muốn có các biện pháp bảo đảm trong lĩnh vực bảo vệ dữ liệu và quyền con người cơ bản. Ủy ban Liên minh Châu Âu cho rằng nếu điều này được thực hiện thì “quyền lợi và nghĩa vụ không tương xứng nhau” và sẽ đe dọa tính công bằng của các quy tắc tư pháp và nội bộ của EU.

Anh muốn được tiếp tục ở lại trong các hệ thống an ninh của EU, trong đó bao gồm cả lệnh bắt giữ ở Châu Âu, theo đó việc dẫn độ tội phạm sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Theo thông báo của Ủy ban EU, cơ quan này lo ngại Anh ở lại mạng lưới an ninh của EU chỉ trên cơ sở “sự tin cậy lẫn nhau”. “Hệ thống thể chế của EU dựa trên những nguyên tắc chung, không tồn tại sự tin cậy lẫn nhau bên ngoài hệ thống” – Thông báo viết.

Được biết Anh và EU sẽ tiếp tục đàm phán từ nay cho đến trước tháng 10 tới nhằm tạo nền tảng cho mối quan hệ tương lai.

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng