EU - Ukraine bất đồng về vụ xử bà Tymoshenko

Liên minh châu Âu (EU) ra tối hậu thư, trong ngày 19-10, Ukraine phải trả tự do cho cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, nếu không sẽ ngừng đàm phán việc Ukraine gia nhập khối này.

EU - Ukraine bất đồng về vụ xử bà Tymoshenko

> Đằng sau vụ “nữ hoàng tóc vấn”

 EU - Ukraine bất đồng về vụ xử bà Tymoshenko - ảnh 1

Ngày 18-10, EU quyết định hoãn chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych sau khi tòa kết án tù bà Tymoshenko.

Gia tăng căng thẳng quan hệ với EU khiến con đường của Ukraine vào tổ chức này sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, Ukraine khẳng định, đây là công việc nội bộ của nước này và bà Tymoshenko phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những sai phạm của mình. Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Pia Ahrenkilde-Hansen, nói.

“Chúng tôi gửi một thông điệp mạnh mẽ tới phía Ukraine về quan điểm của chúng tôi về tiêu chuẩn của quyền con người, các tiêu chuẩn của quan hệ giữa các bên đối lập và vấn đề quyền lực. Có thể nói đây là vấn đề chính yếu của nền dân chủ”.

Ngay sau khi EU tuyên bố hoãn chuyến thăm của ông Yanukovych vô thời hạn, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cho biết Ukraine và các nước Cộng hòa Liên Xô trước đây thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đã nhất trí thành lập liên minh thương mại tự do.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá