EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD

TPO - Tại Hội nghị giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ tối 29/11 tại Brussels (Bỉ), hai bên đã đi đến thống nhất mang tính lịch sử để ngăn ngừa khủng hoảng di cư vào châu Âu.

EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD

Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk xác nhận việc ký kết thỏa thuận này sau một hội nghị thượng đỉnh kéo dài bốn tiếng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nhà lãnh đạo đến từ 28 nước thành viên EU tại Brussels (Bỉ) ngày 29/11.

Theo đó, EU đồng ý gói viện trợ 3,2 tỷ USD trong hơn hai năm cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm nâng cao đời sống cho 2,2 triệu người tị nạn Syria hiện đang ở quốc gia này, từ đó thuyết phục họ từ bỏ ý định nhập cư trái phép vào châu Âu.

Về phía mình, Ankara cũng cam kết chấp nhận những người bị từ chối tị nạn ở EU đồng thời kiểm soát tốt hơn đường bờ biển của nước này.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết số tiền trên sẽ được thanh toán theo nhiều lần, dựa vào việc Thổ Nhĩ Kỳ thực thi cam kết.

Ông Hollande cũng cho biết thêm: "Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực để giúp người tị nạn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì vậy, họ xứng đáng được nhận viện trợ từ châu Âu..."

Thỏa thuận mang tính lịch sử này sẽ giúp EU kiểm soát, ngăn chặn dòng người tị nạn.

Tại hội nghị, EU cũng đồng ý đẩy nhanh quá trình xét duyệt Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập liên minh này, cũng như miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đánh giá đây là một ngày lịch sử trong tiến trình gia nhập của EU của nước này.

Theo Reuters, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá