“EU và Việt Nam: Thúc đẩy các cơ hội trong thời kỳ biến động”

TP - Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) David O’Sullivan đang trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 28-2 đến 2-3 gửi một bài dài gần 3 trang với tựa đề như trên cho báo Tiền Phong.

“EU và Việt Nam: Thúc đẩy các cơ hội trong thời kỳ biến động”

> Đức sẽ xúc tiến các hiệp định hợp tác giữa EU và VN

Ông O’Sullivan nói: “Việt Nam và Liên minh châu Âu có quan hệ đối tác ngày càng mạnh mẽ và mở rộng trên cơ sở tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Việc ký kết Hiệp định Đối tác và Hợp tác mới giữa Việt Nam và EU vào cuối năm 2010 đánh dấu một bước tiến về chất lượng trong cách thức chúng ta hợp tác như các đối tác bình đẳng. Chúng tôi mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ này bởi nó có những cơ hội rất to lớn. Bây giờ là lúc phải tận dụng tối đa những cơ hội này”.

Ông cho biết ở châu Âu có sự ngưỡng mộ sâu sắc với cách thức Việt Nam thực hiện được đổi mới và đưa hàng triệu công dân của mình thoát khỏi đói nghèo. EU cam kết đứng bên cạnh Việt Nam khi đất nước này phải đưa ra một số quyết định khó khăn cho sự phát triển lâu dài của đất nước.

Cam kết ODA kỷ lục 1 tỷ USD mà EU và các nước thành viên EU đưa ra cho năm 2012 khẳng định niềm tin vào tương lai của Việt Nam và khả năng tự kéo mình ra khỏi đói nghèo của đất nước này.

Người phụ trách công việc đối ngoại của EU viết: “Việt Nam, đất nước đã rất thành công về mặt kinh tế kể từ khi phát động chính sách Đổi mới, đang đối mặt các thách thức kinh tế và xã hội của riêng mình.

Ổn định nền kinh tế, nâng cao hiệu quả đầu tư, tiến lên trong chuỗi giá trị, tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước, cải cách ngành tài chính, tạo ra một đội ngũ lao động lành nghề, chống tham nhũng, giảm bớt những chênh lệch xã hội và tạo ra việc làm cho hơn 1 triệu thanh niên tham gia thị trường lao động mỗi năm sẽ không phải là điều dễ dàng…

Trước kia, Việt Nam đã chứng tỏ rằng đất nước này có thể thực hiện các quyết định khó khăn. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy các cải cách của mình”.

Ông O’Sullivan kết luận: “Bất chấp một số thách thức quan trọng mà chúng ta đang phải đối mặt, ở châu Âu cũng như ở Việt Nam, tôi vẫn rất lạc quan về tương lai mối quan hệ giữa hai bên”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá