EU xem xét áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga

TPO - Ngày 15/8, ngoại trưởng của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu EU đã nhất trí xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga nếu Moscow vẫn “duy trì lập trường” của mình liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

EU sẽ mở rộng cuộc chiến thương mại với Nga?
EU sẽ mở rộng cuộc chiến thương mại với Nga?

Phát biểu sau cuộc họp các Ngoại trưởng EU tại Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans cho biết: “Chúng tôi (các nước thành viên EU) đã đồng thuận rằng nếu Nga “không thay đổi hành vi của mình”, EU sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới. Điều này rõ ràng sẽ ngăn chặn được cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine”.

Trong khi các nước EU vẫn đang tìm cách chống lại lệnh trừng phạt Nga thì Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb ngày 14/8 đã thông báo cho ban lãnh đạo EU rằng Phần Lan sẽ không áp đặt bất kỳ biện pháp trừng phạt chống Nga, đồng thời khẳng định quan hệ song phương với Nga là thân thiện và cùng có lợi.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây tiếp tục leo thang khi hai bên liên tục áp đặt các lệnh trừng phạt lẫn nhau, gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. Tháng 7/2014, Mỹ và châu Âu đã tuyên bố những biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào các ngành năng lượng, quốc phòng và tài chính của Nga với cáo buộc Moscow đã can dự vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Đáp trả lại, Nga ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt, cá, sữa, trái cây và rau quả từ EU, Mỹ, Australia, Canada và Na Uy trong một năm. Riêng với Ukraine thì Cơ quan Y tế của Nga còn cấm vận từ khoai tây đến đậu nành, đồ hộp, sữa.

RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá