EU xem xét cấm vận Nga

TPO -Trong một tuyên bố ngày 28/8, Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét khả năng áp đặt một số biện pháp cấm vận Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Gruzia.

Quan hệ Nga-EU đang rơi vào tình trạng căng thẳng nhất trong nhiều thập kỷ qua. (Ảnh RIA)
“Các biện pháp cấm vận đang được xem xét cùng với những biện pháp khác.”, ông Kouchner nói. Tuy nhiên, trước đó, Ngoại trưởng Pháp tuyên bố cấm vận Nga không có trong chương trình nghị sự của EU.

Pháp, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, đã kêu gọi một cuộc họp khẩn của EU vào thứ 2 (1/9) nhằm xem xét quan hệ của khối này với Nga.

Mặc dù đưa ra tuyên bố trên, nhưng Ngoại trưởng Pháp lại từ chối đưa ra thêm bất cứ chi tiết nào liên quan tới các lệnh cấm vận mà EU đang xem xét.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của báo chí, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow chưa nghe thấy thông tin nào về những lệnh cấm vận của EU đối với nước này.

Moscow khẳng định đã tuân thủ hoàn toàn thoả thuận hoà bình 6 điểm được vạch ra trước đó giữa Tổng thống Medvedev và người đồng nhiệm Pháp Sarkozy nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Nam Ossetia.

Theo ông Lavrov, thoả thuận hoà bình cho phép Nga triển khai các biện pháp an ninh bổ sung nhằm ngăn ngừa bạo lực bùng phát trở lại. Mặt khác, thoả thuận hoà bình không đề cập tới chủ quyền lãnh thổ của Gruzia.

Nga cho rằng, Gruzia đã mất quyền quyết định tại Abkhzia và Nam Ossetia từ khi nước này phát động cuộc tấn công đẫm máu vào Nam Ossetia.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá