EU-Mỹ sắp đàm phán hiệp định thương mại tự do?

Một bản báo cáo được công bố ngày 20-6, trong đó kêu gọi mở cửa thị trường hơn nữa và đồng thuận về tiêu chuẩn chất lượng, đã giúp Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ tiến gần hơn tới thời điểm bắt đầu các cuộc đàm phán thiết lập khu vực thương mại tự do, vốn lâu nay vẫn chỉ là niềm mơ ước của cả hai bên.

EU-Mỹ sắp đàm phán hiệp định thương mại tự do?

> Malaysia - Úc ký FTA

Thương mại tự do EU-Mỹ sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm, thúc đẩy tăng trưởng. Nguồn: Bloomberg
Thương mại tự do EU-Mỹ sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm, thúc đẩy tăng trưởng. Nguồn: Bloomberg.

Trong báo cáo của mình, Nhóm Công tác cấp cao EU-Mỹ cho rằng, một thỏa thuận thương mại tự do tổng quát có thể sẽ giúp xóa bỏ các loại thuế quan và hàng rào kỹ thuật đối với hàng hóa, dịch vụ và đầu tư.

Không những thế, nó còn góp phần tăng cường khả năng tương thích giữa hai bên về luật lệ và tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, nhất là đối với các quy định về an toàn và sức khỏe.

Theo nhóm này, thỏa thuận thương mại tự do EU-Mỹ sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm, thúc đẩy tăng trưởng và tăng cường năng lực cạnh tranh xuyên Đại Tây Dương.

Hai bên cũng nên tìm cách thiết lập một thị trường thống nhất hơn nữa thông qua việc xử lý những vấn đề nảy sinh liên quan kỹ thuật, thủ tục... Để giảm bớt những khác biệt, hướng tới mục tiêu khởi động đàm phán, quan chức và doanh nghiệp EU-Mỹ cần phải đưa ra những đề xuất cụ thể từ nay đến cuối năm 2012.

Đề cập bản báo cáo tại buổi họp báo kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở thành phố Los Cabos, Mexico, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Mỹ và EU đã nhất trí triển khai bước đi tiếp theo, hướng tới mục tiêu khởi động đàm phán nhằm tăng cường mối quan hệ đối tác về thương mại và đầu tư.

Ông Obama và các nhà lãnh đạo EU yêu cầu Nhóm Công tác cần nhanh chóng hoàn thành công việc để trong năm 2012 có thể đi đến quyết định chính thức.

Trong tuyên bố chung của Tổng thống Barack Obama, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso, các nhà lãnh đạo khẳng định rằng, một kết quả tích cực không chỉ góp phần tăng cường quan hệ kinh tế xuyên Đại Tây Dương, mà còn giúp giải quyết những thách thức về cơ hội tiếp cận thị trường đặt ra với bên thứ ba, và tạo tiền đề thuận lợi thúc đẩy nỗ lực tự do hóa thương mại đa phương.

Đặc biệt, vào thời điểm hiện nay, một sáng kiến mạnh mẽ nhằm mở rộng đầu tư và thương mại sẽ là động lực quan trọng cho chiến lược tạo thêm việc làm và duy trì tốc độ tăng trưởng của cả Mỹ và EU.

Đại sứ EU tại Mỹ Joao Vale de Almeida cho rằng, bản báo cáo và những định hướng của các nhà lãnh đạo là tin tốt lành đối với nền kinh tế hai bờ Đại Tây Dương.

Mỹ-EU hiện là một trong những quan hệ đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, doanh nghiệp hai bên từ lâu vẫn theo đuổi một thỏa thuận thương mại tự do nhằm xóa bỏ các loại thuế quan và vượt qua những rào cản kỹ thuật vốn gây khó khăn cho nhiều lĩnh vực, từ dịch vụ tài chính cho tới công nghiệp hóa chất.

Bên cạnh đó là sự thống nhất về tiêu chuẩn sản phẩm để kết quả thử nghiệm một chiếc ôtô ở Mỹ cũng được chấp nhận ở châu Âu, một loại thuốc được EU cấp chứng nhận an toàn thì không phải trải qua sát hạch ở Mỹ.

Hiện nay, giới chức EU và Mỹ vẫn lo ngại rằng, quá trình đàm phán về khu vực thương mại tự do sẽ kéo dài nhiều năm mà không mang lại kết quả, tương tự vòng đàm phán Doha về thương mại thế giới vẫn bế tắc từ năm 2001.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá